Hôm nay, trong không khí ấm áp của đầu xuân Quí Mão 2023, Bệnh viện Hữu Nghị rất vui mừng, phấn khởi, tưng bừng tổ chức kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập. Ngày 28 tháng 3 năm 1958, Nghị định số 163 của Thủ tướng Chính phủ đã hợp nhất Bệnh viện Hồng thập tự Liên Xô vào Bệnh viện 303 lấy tên là “Bệnh viện Hữu Nghị Việt – Xô” do Bác sỹ Nhữ Thế Bảo làm Giám đốc, với trụ sở chính nằm trên phần còn lại của Nhà thương Đồn Thủy. Sau khi Liên Xô tan rã, ngày 14 tháng 11 năm 1994 Chính phủ đã quyết định đổi tên Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô thành Bệnh viện Hữu Nghị.

Ngày mới thành lập, Bệnh viện chỉ gồm 11 khoa phòng, với gần 100 giường bệnh và 175 cán bộ nhân viên, trong đó có 15 bác sỹ, dược sỹ đại học. Trang thiết bị cũng hết sức nghèo nàn, với 2 máy chụp X quang do Liên Xô viện trợ và 1 La bô xét nghiệm đơn giản chỉ làm được 10 xét nghiệm thông thường.

Trải qua 65 năm xây dựng và trưởng thành, cùng với sự đi lên của Ngành Y tế cả nước, Bệnh viện Hữu Nghị ngày nay đã trở thành bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh, với qui mô 785 giường kế hoạch, 918 giường thực kê, với hơn 850 cán bộ nhân viên, gồm 215 BS, DS (trong đó 1/4 BS, DS có trình độ PGS, TS, BSCKII) và 460 Điều dưỡng/ KTV. Cơ sở vật chất, hạ tầng cơ sở đã và đang được xây dựng, cải tạo sửa chữa, nâng cấp, ngày càng khang trang, xanh – sạch – đẹp.

65 năm kiên cường, bền bỉ…vượt qua biết bao khó khăn, thiếu thốn trong Kháng chiến chống Mỹ, trải qua những thăng trầm của thời kỳ Đổi mới…Bệnh viện Hữu Nghị hiện đã bước vào thời kỳ mới: Phát triển chuyên môn kỹ thuật là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu và xuyên suốt

Trước nhu cầu khám – chữa bệnh ngày càng cao của NB là những cán bộ trung – cao cấp của Đảng và Nhà nước, nhiều năm qua, Bệnh viện rất nỗ lực, cố gắng phát triển chuyên môn kỹ thuật, coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu và xuyên suốt. Phát triển chuyên môn theo định hướng chuyên khoa sâu, kỹ thuật cao phù hợp với mô hình bệnh tật ở Người cao tuổi – đối tượng phục vụ chính của Bệnh viện. Bắt đầu từ khâu tuyển dụng, Bệnh viện lựa chọn những bác sỹ, điều dưỡng tốt nghiệp loại khá – giỏi, đam mê yêu nghề và có khát vọng cống hiến. Bệnh viện tích cực, chủ động cử bác sỹ trẻ đi đào tạo nâng cao văn bằng và tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật. Thêm vào đó, là tăng cường đầu tư mua sắm trang thiết bị hiện đại để phát triển kỹ thuật cao, chuyên khoa sâu. Hiện nay, Bệnh viện đã thực hiện được rất nhiều kỹ thuật chuyên sâu, hiện đại, mang lại hiệu quả cao trong chẩn đoán và điều trị và đã trở thành địa chỉ khám, chữa bệnh thực sự tin cậy cho Cán bộ và Nhân dân Thủ đô và các tỉnh thành phía Bắc.

Chuyên khoa Tim mạch hiện đang triển khai thường qui các kỹ thuật chụp, can thiệp đặt stent mạch vành; can thiệp điều trị suy tĩnh mạch chi dưới bằng đốt laser nội mạch/ đốt sóng RF/ dán keo sinh học; siêu âm tim 4D đầu dò thực quản, siêu âm trong lòng mạch (IVUS), đo chỉ số huyết áp cánh tay, cổ tay (ABI)…Một số kỹ thuật khó như khoan cắt mảng xơ vữa cứng trong lòng mạch vành, đặt stent graft động mạch chủ, stent động mạch cảnh, can thiệp động mạch ngoại vi, can thiệp mạch máu não (nút coil điều trị vỡ phình mạch, hút huyết khối tái thông mạch máu não điều trị đột quỵ nhồi máu não cấp) cũng đã được thực hiện thường xuyên. Đặc biệt, trong năm 2022 Bệnh viện đã thực hiện thành công ca thay van động mạch chủ qua da (can thiệp tối thiểu, không phải mổ mở). Bên cạnh đó, Bệnh viện Hữu Nghị còn chuyển giao thành công các kỹ thuật chụp, can thiệp mạch cho bệnh viện Thanh Nhàn, bệnh viện Giao Thông và hiện đang hỗ trợ chuyển giao giúp bệnh viện Xây Dựng.

Trong lĩnh vực Điện quang can thiệp, hiện đang thực hiện thường qui kỹ thuật nút mạch điều trị u gan, u xơ tiền liệt tuyến/ u xơ tử cung, nút mạch cầm máu; bơm xi măng sinh học tạo hình đốt sống; can thiệp giảm đau cho NB ung thư giai đoạn cuối bằng kỹ thuật diệt hạch thân tạng; sinh thiết tạng sâu, sinh thiết tuyến tiền liệt – một kỹ thuật không nhiều Bệnh viện trung ương thực hiện được.

Về Ngoại khoa, Bệnh viện đã thành lập mới khoa Ngoại Thần kinh – Chấn thương chỉnh hình và sắp tới là khoa Ngoại Tiết niệu theo định hướng ngày càng chuyên sâu với nhiều kỹ thuật cao, tiên tiến, hiện đại. Gần đây, Bệnh viện đã triển khai thành công các kỹ thuật mới như phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt bằng laser bốc hơi (không chảy máu, phục hồi nhanh), phẫu thuật laser tán sỏi thận qua da, phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến tiền liệt…Các phẫu thuật Chấn thương chỉnh hình như thay khớp háng, phẫu thuật nội soi khớp gối, khớp vai…đang được thực hiện thường xuyên, hàng ngày. Kể cả phẫu thuật khó như thay khớp vai nhân tạo cũng đã được triển khai thành công tại Bệnh viện. Rất nhiều trường hợp NB cao tuổi (trên 90, thậm chí là trên 100 tuổi) vẫn được tiến hành phẫu thuật an toàn, thành công với kíp Gây mê hồi sức giàu kinh nghiệm đứng đầu là PGS.TS Công Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Gây mê – Hồi sức Việt Nam, Chủ tịch Hội Gây tê vùng và Giảm đau Châu Á – Thái Bình Dương, nguyên Chủ tịch Hội Gây mê – Hồi sức Đông Nam Á.

Về quản lý, từ 20 năm trước Bệnh viện đã lắp đặt mạng Công nghệ thông tin và nay đã được bổ sung hoàn chỉnh, giúp cho việc quản lý Thuốc, Hóa chất, Vật tư y tế, Xét nghiệm, Nhân lực…trở nên đơn giản, thuận tiện, đảm bảo độ chính xác, không thất thoát. Đặc biệt là hệ thống lưu trữ, truyền tải hình ảnh (mạng PACS) được Bệnh viện triển khai áp dụng rất sớm từ năm 2008. Nhờ đó, Bệnh viện Hữu Nghị trở thành bệnh viện không dùng phim đầu tiên trong cả nước, giúp cho việc truy cập hình ảnh, hội chẩn được thuận tiện “mọi nơi, mọi lúc”, lưu trữ hình ảnh được lâu dài mãi mãi, cũng như tiết kiệm không phải in phim.

Với nhiệm vụ chính trị đặc biệt trong Hệ thống chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho cán bộ Trung ương, trong mọi hoàn cảnh Bệnh viện luôn nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, các bác sỹ được phân công tháp tùng bảo vệ sức khoẻ cho các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước đều ý thức được vinh dự và trách nhiệm của mình, đảm bảo an toàn sức khoẻ tuyệt đối cho các đồng chí lãnh đạo cấp cao, đủ sức khỏe để gánh vác trọng trách của non sông, đất nước. Bên cạnh đó, Bệnh viện Hữu Nghị luôn được tin tưởng giao nhiệm vụ phục vụ y tế cho các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc, các Hội nghị quan trọng của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và các sự kiện ngoại giao.

Công tác Chỉ đạo tuyến được quan tâm thực hiện tốt, hàng năm đã hỗ trợ cho các Ban Bảo vệ chăm sóc sức khoẻ cán bộ các tỉnh thành phía Bắc, khám phân loại sức khoẻ cán bộ, tổ chức tập huấn chuyên môn, hỗ trợ chuyển giao nhiều kỹ thuật tiên tiến, hiện đại cho tuyến dưới như can thiệp mạch cho Bệnh viện Thanh Nhàn, BV Giao Thông, BV Xây Dựng, phẫu thuật nội soi cho Bệnh viên đa khoa huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng, điều trị tiêu sợi huyết cho Bệnh viện đa khoa Mộc Châu, Phẫu thuật thay khớp háng cho BV đa khoa Hoàng  Su Phì, Hà Giang…

Thời kỳ phát triển mới: “Người bệnh là trung tâm và sự hài lòng của Người bệnh là thước đo chất lượng Khám chữa bệnh của Bệnh viện”

Thời gian qua, Bệnh viện đã triển khai nhiều biện pháp, thường xuyên cập nhật điều chỉnh, bổ sung để NB tiếp cận với dịch vụ y tế dễ dàng và thuận tiện nhất. Tại các phòng khám ngoại trú, các bác sỹ, điều dưỡng đều đi làm sớm 30’ so với qui định chung để triển khai việc tiếp đón, phát số khám, lấy máu làm xét nghiệm…Nhà Khám bệnh đa khoa được xây mới, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2020 tạo điều kiện cho việc bố trí đầy đủ hệ thống phòng khám: (i) Khám Nội chung; (ii) Khám Nội chuyên khoa (Tim mạch, Nội tiết, Thần kinh, Tiêu hóa, Ung bướu, Cơ – Xương – Khớp…); (iii) Khám chuyên khoa Mắt, Tai – Mũi – Họng, Da liễu, Ngoại, Phục hồi chức năng; (iv) Khám Đông y.

Để tránh quá tải vào khung giờ cao điểm buổi sáng, Bệnh viện đã triển khai tiếp nhận đăng ký lấy số khám bệnh qua điện thoại. Đây là cách xếp hàng văn minh nhất được các nước phát triển triển khai áp dụng và cũng rất phù hợp với Bệnh viện Hữu Nghị (vì NB chủ yếu cư trú ở nội/ ngoại thành Hà Nội nên chủ động được giờ có mặt). BN đến đúng giờ theo hẹn, không cần chờ đợi xếp hàng, rất văn minh lịch sự, phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội hiện đại.

Hàng quí, Bệnh viện đều tổ chức họp Hội đồng NB để lắng nghe những ý kiến phản hồi, đóng góp xây dựng, những cảm nhận, chia sẻ, đánh giá… từ NB. Từ đó điều chỉnh, bổ sung … để đáp ứng những yêu cầu, nguyện vọng của NB. Thời gian qua, Bệnh viện nhận được rất nhiều ý kiến phát biểu, nhiều thư góp ý, khen, động viên từ NB thể hiện sự hài lòng, đánh giá nhận xét tốt về chuyển biến tích cực của Bệnh viện. Tỉ lệ hài lòng của người bệnh nội trú, ngoại trú đều tăng dần trong những năm gần đây; tỉ lệ hài lòng nhân viên y tế cũng tăng, trong khi thu nhập bình quân đầu người, thu nhập tăng thêm tuy còn hạn chế nhưng điều kiện, môi trường làm việc được cải thiện, tạo không khí hứng khởi, phấn chấn trong toàn thể CBNV.

Thời kỳ phát triển mới: Gìn giữ và phát huy Giá trị cốt lõi của Bệnh viện

 Trải qua chặng đường 65 năm xây dựng và trưởng thành, Bệnh viện đã tạo nên những Giá trị cốt lõi rất đáng tự hào của riêng mình. Đó là: (i) Giá trị về Truyền thống Bệnh viện Anh hùng được các thế hệ cha anh đi trước vun đắp, gây dựng, được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quí; (ii) Giá trị về Tinh thần thái độ phục vụ NB được coi là hàng đầu cả nước, luôn tận tụy hết mình vì NB, được NB tin yêu, trao gửi sức khỏe, tính mạng; (iii) Giá trị về Trình độ chuyên môn khám, chữa bệnh ngày càng được nâng cao, ngày càng chuyên sâu, phù hợp với mô hình bệnh tật Người cao tuổi; (iv) Giá trị về Môi trường làm việc tại Bệnh viện lành mạnh, thân thiện, nơi sức mạnh của tập thể và sự sáng tạo của cá nhân được thể hiện tối đa, nơi cán bộ nhân viên, người lao động luôn gắn kết, tâm huyết vì mục tiêu xây dựng Bệnh viện Hữu Nghị văn minh, hiện đại, giỏi chuyên môn – sáng tròn y đức, hài lòng NB.

Kính thưa các Quí vị đại biểu. Thưa các bạn đồng nghiệp!

65 năm – một chặng đường dài phấn đấu không ngừng nghỉ, dù với tên gọi là Bệnh viện Hữu Nghị Việt – Xô hay Bệnh viện Hữu Nghị, dù trong gian khó của chiến tranh hay trong hòa bình xây dựng lại đất nước, các thế hệ cán bộ viên chức, người lao động Bệnh viện đã vượt qua bao khó khăn, thách thức, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó. Với những thành tích to lớn trong công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho Cán bộ và Nhân dân, Bệnh viện Hữu Nghị đã được Đảng, Nhà nước trao tặng những phần thưởng cao quý như Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 2013); Danh hiệu Anh hùng Lao động (năm 2015) và Huân chương Lao động hạng Nhất (lần đầu vào năm 1982 và lần thứ 2 vào năm 2018).

Tập thể cán bộ nhân viên hiện tại đang công tác tại Bệnh viện luôn “ghi lòng, tạc dạ” những công sức đóng góp của các bậc lãnh đạo tiền bối, của các thế hệ cha anh đi trước, bằng sức lực và trí tuệ của mình họ đã viết nên những trang sử vàng, giàu truyền thống và đầy tự hào… mãi mãi về sau. Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và cả những thăng trầm của thời đại, Bệnh viện chúng ta vẫn vững vàng tiến bước và ngày càng phát triển về mọi mặt. Càng tự hào bao nhiêu, chúng ta càng phải cố gắng nhiều hơn, nỗ lực hết mình, phấn đấu xây dựng Bệnh viện Hữu Nghị thân yêu thành bệnh viện văn minh, hiện đại, “giỏi chuyên môn, sáng tròn y đức”, xứng danh Bệnh viện Anh hùng”

Thay mặt Ban lãnh đạo Bệnh viện, xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, các Ban BVSK các tỉnh thành phía Bắc, các bạn bè đồng nghiệp đã hợp tác, hỗ trợ giúp đỡ Bệnh viện trong suốt thời gian qua.

Cuối cùng, nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập (28/3/1958 – 28/3/2023) xin được gửi đến toàn thể các Quý vị Đại biểu – Khách quí cùng toàn thể cán bộ viên chức, người lao động Bệnh viện Hữu Nghị lời chúc mừng tốt đẹp nhất, xin kính chúc sức khoẻ, hạnh phúc và nhiều thành công. Chúc buổi Gala Dinner tối ngày hôm nay thật vui vẻ, trong bầu không khí ấm áp của Đại gia đình BV Hữu Nghị.

                           Xin trân trọng cám ơn!                               

                                                                                                    GIÁM ĐỐC BỆNH VIỆN

Leave a Comment