webmail

 

 

Tổ chức Pha chế tập trung thuốc điều trị ung thư tại Khoa Dược - Bệnh viện Hữu Nghị

Tổ chức Pha chế tập trung thuốc điều trị ung thư tại
Khoa Dược - Bệnh viện Hữu Nghị
                                                         
DS. Bùi Đức Trung
1. Mục tiêu
Hóa trị liệu là phương pháp phổ biến để điều trị các bệnh ung thư. Khoảng 70% các trường hợp ung thư cần đến điều trị hóa chất. Các thuốc chống ung thư hầu hết là các thuốc gây độc tế bào do đó liều lượng phải được tính chính xác dựa trên những đặc điểm của từng bệnh nhân (tuổi, giới, diện tích bề mặt cơ thể, các chỉ số sinh hóa...) và thuốc thường được pha loãng trước khi truyền cho bệnh nhân.
Do vậy, việc chuẩn bị thuốc cho hoá trị liệu là một công việc pha chế theo đơn cần phải được thực hiện và giám sát bởi dược sĩ.
Điều 18-thông tư 22/2011/TT-BYT quy định tổ chức hoạt động của Khoa Dược :”khoa Dược đảm nhiệm việc pha chế thuốc điều trị ung thư vào trong dịch truyền hoặc trong dung dịch tiêm cho khoa lâm sàng. Nơi chưa có điều kiện thì khoa Dược phải xây dựng quy trình pha chế, hướng dẫn và kiểm soát việc pha thuốc ung thư cho người bệnh tại khoa lâm sàng
Tại Bệnh viện Hữu Nghị, việc tiến hành pha chế hóa trị liệu được thực hiện tại các khoa lâm sàng và người thực hiện là điều dưỡng viên, điều này đã dẫn đến một số bất cập:
-     Pha chế trong điều kiện không đảm bảo, gây nguy hại cho cả người pha chế và người bệnh: Tiếp xúc với thuốc chống ung thư có thể dẫn đến các tác dụng phụ như viêm da tiếp xúc, ho, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy ... ngoài ra, tiếp xúc trong thời kỳ mang thai làm tăng rủi ro bất thường của thai nhi, thai ngoài tử cung, sảy thai...
-     Việc pha chế đơn lẻ dễ dẫn đến lãng phí ( VD: Bệnh nhân cần dùng liều 125mg oxaliplatin trong khi oxaliplatin chỉ có dạng đóng gói 100mg và 50mg)
-     Việc pha chế không được giám sát chặt chẽ đễ dẫn đến sai sót, nhầm lẫn.
Nhận thức rõ những bất cập trong việc pha chế đơn lẻ và ý nghĩa thực tiễn của công tác pha chế tập trung thuốc điều trị ung thư, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị đã có quyết định thực hiện pha chế tập trung thuốc điều trị ung thư tại Khoa Dược.
2. Triển khai công tác pha chế tập trung thuốc điều trị ung thư tại khoa Dược:
Khoa Dược đã cùng với các phòng chức năng xây dựng Phòng Pha hóa trị liệu với các trang thiết bị hiện đại, đảm bảo an toàn, hiệu quả cho công tác pha chế các thuốc gây độc tế bào: Tủ vô trùng cách ly isolator HPI-4N1_0, tủ bảo quản thuốc và thành phẩm, trang bị bảo hộ cho nhân viên pha chế...
Nghiên cứu xây dựng quy trình chuẩn pha chế từng loại thuốc ung thư; đào tạo kỹ thuật pha chế vô trùng cho nhân viên pha chế; xây dựng phần mềm quản lý, kiểm soát thông tin pha chế, giảm thiểu tối đa sai sót trong quá trình thực hiện.
webvien14
webvien13
              
3. Kết quả đạt được:
Khoa Dược bắt đầu triển khai pha chế tập trung thuốc điều trị ung thư từ tháng 5/2013, Tính đến tháng 2/2014, 100% các thuốc điều trị ung thư đường tiêm truyền đã được pha chế tập trung tại khoa Dược.
Khoa đã tiến hành pha chế cho 1400 lượt bệnh nhân thuộc các đối tượng bảo hiểm, dịch vụ của bệnh viện. Thực tế công tác pha chế tập trung cho kết quả rất tốt trên cả 3 mặt: an toàn, hiệu quả và kinh tế.
  • An toàn:
-     Đối với nhân viên y tế: pha chế với quy trình chuẩn và thiết bị chuyên dụng giúp:
+     Cách ly hoàn toàn với thuốc.
+     Không ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.
+     Rác thải độc hại được tập trung xử lý, tránh gây ô nhiễm môi trường.
-     Đối với bệnh nhân: pha chế trong “Tủ pha chế vô trùng cách ly” với kỹ thuật vô trùng giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn của thuốc.
  • Hiệu quả:
-     Việc pha chế dưới sự giám sát chặt chẽ của dược sỹ đảm bảo đúng liều lượng, đúng dịch pha truyền và hạn chế các tương kỵ.
-     Pha chế theo quy trình chuẩn đảm bảo được chất lượng của thuốc qua đó đảm bảo hiệu quả điều trị.
  • Kinh tế
-     Việc pha chế tập trung tiết kiệm được thuốc dùng cho các bệnh nhân có cùng thuốc điều trị.
Với những kết quả thu được sau quá trình thực hiện pha chế tập trung thuốc điều trị ung thư, Khoa Dược đã bước đầu triển khai thành công một kỹ thuật mới trong công tác dược bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng điều trị của Bệnh viện./.
webvien11
 webvien12
 
 
 
Sửa lần cuối vào Thứ năm, 02 Tháng 4 2015 19:25
Đánh giá
(11 phiếu)
Đọc 13629 lần

Video

Ngày đầu tiên

Banner 01B

 

Đường dây nóng:  19009095

BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ

Địa chỉ: Số 1 Trần Khánh Dư, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024 3972 2231 - 024 3972 2232  

Website: Http://benhvienhuunghi.vn - Http://huunghihospital.vn  Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.