PACS2

 

 

CA LÂM SÀNG: TỔN THƯƠNG NÃO DO NGỘ ĐỘC RƯỢU MẠN TÍNH

CA LÂM SÀNG: TỔN THƯƠNG NÃO DO NGỘ ĐỘC RƯỢU MẠN TÍNH

Marchiafava - Bignami Disease (MBD)

       Một bệnh nhân nam 57 tuổi, uống rượu nhiều năm,hàng ngày > 250 ml. Tối ngày 3/10, bệnh nhân đột ngột mất ý thức, vào bệnh viện Đức Giang, suy hô hấp đã được đặt nội khí quản, thở máy, sau đó mở khí quản, sau 1 tuần chuyển tới Bệnh viện Hữu Nghị trong tình trạng hôn mê chưa rõ nguyên nhân, nhiều sao mạch ở vùng ngực, không có dấu hiệu tổn thương thần kinh khu trú và màng não, xét nghiệm dịch não tủy và các xét nghiệm khác không có gì bất thường, chụp MRI sọ não có bất thường tín hiệu vùng chất trắng quanh sừng chẩm não thất bên 2 bên và đuôi thể trai.

tổn thương não do ngộ độc rượu

Trên cơ sở bệnh nhân có tiền sử uống rượu nhiều và hình ảnh MRI tổn thương mất myelin của thể trai, các bác sỹ hướng đến chẩn đoán bệnh Marchiafava-Bignami.

       Marchiafava-Bignami là một bệnh hiếm gặp đặc trưng bởi mất myelin của thể trai, hay gặp ở những bệnh nhân nghiện rượu. Năm 1903 hai tác giả người Ý là Marchiafava và Bignami đã mô tả 3 người đàn ông nghiện rượu chết sau khi co giật và hôn mê, phẫu thuật tử thi thấy hoại tử ở 2/3 giữa của thể trai. Từ đó đến nay y văn đã ghi nhận được hàng trăm trường hợp trên thế giới, hầu hết đều là những bệnh nhân nam, nghiện rượu, nguyên nhân do suy giảm Thiamin nặng, dẫn đến hoại tử thể trai. Năm 2007 Celik đã ghi nhận một trường hợp MBD cấp tính ở bệnh nhân nữ có bệnh lý phụ khoa ác tính mà không có tiền sử uống rượu.

       Năm 2004 Hendric đã mô tả hai phân nhóm lâm sàng của MBD:

-Type A: Hôn mê, sững sờ. Hình ảnh MRI tổn thương toàn bộ thể trai. Thương tật dài hạn 80%, tử vong 21%.

-Type B: Trạng thái tâm thần bình thường hoặc suy giảm nhẹ. Hình ảnh MRI tổn thương một phần thể trai. Thương tật dài hạn 19%, tử vong 0%.

       Bệnh nhân của chúng tôi có nhiều đặc điểm lâm sàng và hình ảnh MRI tương đồng với type A của MBD

Đánh giá
(1 phiếu)
Đọc 32914 lần

Video

Ngày đầu tiên

Banner 01B

 

Đường dây nóng:  19009095

BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ

Địa chỉ: Số 1 Trần Khánh Dư, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024 3972 2231 - 024 3972 2232  

Website: Http://benhvienhuunghi.vn - Http://huunghihospital.vn  Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.