PACS2

 

 

Tháo xoắn và điều trị bảo tồn tinh hoàn thành công cho bệnh nhân 13 tuổi tại BV Hữu Nghị

Tháo xoắn và điều trị bảo tồn tinh hoàn thành công

cho bệnh nhân 13 tuổi tại BV Hữu Nghị

Tập thể BS BV Hữu Nghị

 

BN nam, 13 tuổi, được đưa tới cấp cứu tại khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu BV Hữu Nghị viện ngày 04/11/2016 vì đau bụng hố chậu trái, có dấu hiệu lan xuống vùng bẹn trái kèm theo cảm giác buồn nôn. Sau khi thăm khám các BS nghi ngờ BN bị xoắn tinh hoàn và cho chỉ định siêu âm Doppler màu tinh hoàn để đánh giá. Hình ảnh siêu âm cho thấy tinh hoàn trái BN còn cấu trúc bình thường song giảm tưới máu so với bên đối diện, thừng tinh bị xoắn co ngắn tới sát lỗ bẹn, hình ảnh phù hợp với bệnh lý xoắn tinh hoàn.

BN được thực hiện phẫu thuật cấp cứu tháo xoắn, khi mổ ra tinh hoàn trái của người bệnh đã bắt đầu ngả tím, thừng tinh xoắn ngoài bao 2,5 vòng song chưa bị mủn nát. Ekip phẫu thuật đã rất khéo léo tháo xoắn thừng tinh, thực hiện thủ thuật tái tưới máu tinh hoàn bằng tiêm Xyclocain 2% vào thừng tinh, đắp huyết thanh mặn được làm ấm nhiều lần vào tinh hoàn, sau 15 phút thực hiện thủ thuật tinh hoàn BN đã hồng trở lại, BN được khâu cố định tinh hoàn vào bìu đề phòng tái phát. Toàn bộ quá trình từ lúc chẩn đoán tới lúc thực hiện phẫu thuật cấp cứu thành công được thực hiện trong vòng 3h.

Sau 3 ngày được chăm sóc và điều trị nội khoa bổ sung, BN đã được ra viện, tinh hoàn người bệnh được bảo tồn, không bị cắt bỏ. Đây là hạnh phúc của BN và gia đình cũng như là thành công của các BS đã tham gia chẩn đoán, điều trị kịp thời cho người bệnh.

Xoắn tinh hoàn là gì?

Xoắn tinh hoàn là hiện tượng thừng tinh bị xoắn quanh trục của nó làm cắt đứt nguồn cung cấp máu cho tinh hoàn dẫn đến hậu quả thiếu máu và hoại tử tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn hay gặp ở lứa tuổi nào?

Xoắn tinh hoàn có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở độ tuổi thanh thiếu niên (12-22 tuổi).

Xoắn tinh hoàn có nguy hiểm không?

            Xoắn tinh hoàn là bệnh lý cấp cứu ngoại khoa tức là BN phải được mổ cấp cứu.

Nếu để muộn tinh hoàn sẽ bị hoại tử và phải cắt bỏ, điều này có thể ảnh hưởng tới tâm lý cũng như sinh lý của người bệnh. Các nghiên cứu cũng cho thấy tăng tỉ lệ vô sinh thứ phát ở các BN xoắn tinh hoàn phải cắt bỏ tinh hoàn (do giảm số lượng tinh trùng) và xoắn tinh hoàn điều trị muộn (do xuất hiện kháng thể kháng tinh trùng làm giảm tính di động của tinh trùng).

Nếu được chẩn đoán sớm (dưới 6h từ khi khởi phát đau), hầu hết đều có thể tháo xoắn bảo tồn tinh hoàn. Nếu chẩn đoán muộn khi tình trạng thiếu máu tinh hoàn đã quá lâu, tinh hoàn có thể bị hoại tử (một phần hoặc toàn bộ), khi đó sẽ phải điều trị cắt tinh hoàn, ngay cả khi điều trị bảo tồn được thì chức năng tinh hoàn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân gây ra xoắn tinh hoàn là gì? Chẩn đoán như thế nào?

Một số cơ chế gây xoắn tinh hoàn được nhắc đến bao gồm:

-      Do phản xạ co cơ bìu đột ngột xảy ra trên những BNbất thường về giải phẫu tinh hoàn như: màng tinh hoàn rộng, mạc treo tinh hoàn rộng, thừng tinh quá ngắn hoặc quá dài.

-      Phản xạ co cơ bìu đột ngột trong môi trường thời tiết lạnh, độ ẩm cao (hay gặp vào mùa đông – xuân).

-      Yếu tố sang chấn, hoạt động thể thao hay hoạt động tình dục quá mạnh cũng có thể làm xoắn thừng tinh trên các tinh hoàn không được cố định tốt trong bìu.

Chẩn đoán xoắn tinh hoàn dựa vào khám lâm sàng kết hợp với siêu âm Doppler màu tinh hoàn. Dựa vào siêu âm Doppler màu tinh hoàn có thể chẩn đoán gần như toàn bộ các trường hợp xoắn tinh hoàn, tuy nhiên tỉ lệ chẩn đoán sớm trước 6h và bảo tồn được tinh hoàn ở Việt Nam còn thấp chỉ đạt <20%, cá biệt có những báo cáo tỉ lệ cắt tinh hoàn lên tới 100%, chủ yếu do người bệnh chủ quan cũng như các cơ sở y tế tuyến dưới còn ít kinh nghiệm trong chẩn đoán bệnh lý này.

Làm sao để tôi biết mình bị xoắn tinh hoàn hay không?

            Đau và sưng bìu là triệu chứng lâm sàng chính của xoắn tinh hoàn, cơn đau thường lan dọc theo vùng bẹn xuống bìu và vùng chậu. Đau thường xảy ra liên tục, thành cơn nhưng thường tăng dần theo thời gian. Khi có các dấu hiệu như trên BN cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và loại trừ xoắn tinh hoàn.

Tôi có dấu hiệu đau như trên nhưng sau đó cơn đau tự hết, tôi có phải đến cơ sở y tế để khám không?

Trong xoắn tinh hoàn, triệu chứng đau đôi khi có thể tự hết do tinh hoàn tự tháo xoắn song triệu chứng đau cũng có thể hết khi tinh hoàn đã bị hoại tử hoàn toàn do đó người bệnh vẫn cần đến cơ sở y tế để:

-      Chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và mức độ thiếu máu tinh hoàn trong trường hợp tinh hoàn tự tháo xoắn để có biện pháp điều trị phù hợp.

-      Cắt tinh hoàn trong trường hợp tinh hoàn hoại tử.

-      Chẩn đoán phân biệt với các bệnh lý khác.

Điều trị xoắn tinh hoàn như thế nào? Có phương pháp điều trị nào khác ngoài phẫu thuật hay không?

Hiện nay phẫu thuật vẫn là phương pháp điệu trị chuẩn cho xoắn tinh hoàn, mục đích của phẫu thuật nhằm tháo xoắn thừng tinh hoàn và phục hồi cấp máu cho tinh hoàn, tuy nhiên phẫu thuật chỉ đạt được mục đích bảo tồn tốt nhất nếu BN được chẩn đoán và điều trị sớm trước 6h. Phẫu thuật muộn sau 6h thì khả năng bảo tồn tinh hoàn sẽ kém hơn.

Tháo xoắn ngoài (tháo xoắn bằng tay) cũng là một phương pháp điều trị trong giai đoạn cấp song do không đánh giá được chính xác số vòng xoắn và kiểu xoắn của thừng tinh nên phương pháp này chỉ nên được thực hiện với mục đích làm giảm mức độ thiếu máu của tinh hoàn trong lúc chờ đợi phẫu thuật, BN cũng cần được theo dõi sát bằng siêu âm Doppler màu để đánh giá thay đổi tình trạng thiếu máu.

Các phương pháp điều trị khác như nội khoa đơn thuần, y học cổ truyền, chữa mẹo… không giải quyết được tình trạng xoắn mà còn làm cho BN đến muộn và phải cắt bỏ tinh hoàn.

Phải làm gì để phòng ngừa xoắn tinh hoàn?

Phát hiện sớm các dấu hiệu nghi ngờ xoắn tinh hoàn ở trên và đi khám sớm ở các cơ sở y tế có uy tín là biện pháp tốt nhất.

Người bệnh cũng có thể đi siêu âm kiểm tra để phát hiện sớm các bất thường về giải phẫu tinh hoàn nếu có.

Trường hợp người bệnh trước đây đã có một hoặc nhiều cơn đau gợi ý xoắn tinh hoàn song tự hết cũng nên đi siêu âm kiểm tra để đánh giá tình trạng tinh hoàn và phát hiện các bất thường về giải phẫu và có các biện pháp điều trị dự phòng phù hợp (vd khâu cố định tinh hoàn). 

Đánh giá
(0 phiếu)
Đọc 26913 lần

Video

Ngày đầu tiên

Banner 01B

 

Đường dây nóng:  19009095

BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ

Địa chỉ: Số 1 Trần Khánh Dư, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024 3972 2231 - 024 3972 2232  

Website: Http://benhvienhuunghi.vn - Http://huunghihospital.vn  Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.