webmail

 

 

Khoa Hô hấp Dị ứng

 

I. Lịch sử thành lập:

       Khoa Hô hấp - Dị ứng tiền thân là Khoa Dị ứng được thành lập vào tháng 2 năm 1982 do bác sĩ Phạm Văn Doãn làm trưởng khoa.

     Được phép của Bộ Y tế, ngày 25 tháng 5 năm 2010, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị đã ký quyết định số 109/QĐ-HN-TCCB về việc thành lập khoa Hô hấp - Dị ứng trên nền tảng Khoa Dị ứng trước đây.

     Qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, Khoa ngày càng phát triển. Chúng tôi đã thực hiện chẩn đoán và điều trị chuyên khoa sâu về chuyên ngành Hô hấp và Dị ứng cho rất nhiều bệnh nhân nội trú và ngoại trú. Bên cạnh đó chúng tôi cũng đã thực hiện được nhiều kĩ thuật chẩn đoán và thăm dò chức năng như: đo chức năng hô hấp và test phục hồi phế quản, phản ứng phân hủy mastocyte chẩn đoán dị ứng thuốc, nội soi phế quản, sinh thiết xuyên thành ngực…Phong trào học tập và nghiên cứu khoa học luôn được trú trọng, duy trì sinh hoạt khoa học tại khoa đều đặn, có nhiều đề tài đăng trên các tạp trí chuyên ngành, nhiều báo cáo tại các hội nghị khoa học trên toàn quốc và tại Bệnh viện. 

II. Cơ cấu tổ chức hiện tại

Lãnh đạo khoa hiện nay:

- Trưởng khoa kiêm nhiệm: BSCKII Nguyễn Trường Sơn - Phó Giám đốc

- Phó trưởng khoa: ThS.BS Nguyễn Tiến Dũng

- Điều dưỡng trưởng: ĐD Đỗ Ánh Vân

- Chủ tịch công đoàn: Ngô Hải Yến

Số lượng nhân viên: 25 CBNV, gồm:

BSCK II: 01, Thạc sĩ: 2, Bác sĩ: 4, Điều dưỡng: 17, Hộ lý:01. 

III. Chức năng, nhiệm vụ:

* Chức năng và nhiệm vụ

- Khám, điều trị, chăm sóc nội trú và ngoại trú về hô hấp - dị ứng cho cán bộ trung cao cấp của Đảng và Nhà nước.

- Tư vấn điều trị hen phế quản và COPD.

- Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị và phục vụ người bệnh, Khoa đã triển khai các kỹ thuật chuyên sâu mà trước đây phải gửi sang các bệnh viện bạn để chẩn đoán và điều trị bao gồm:

+ Đo chức năng hô hấp và test phục hồi phế quản để chẩn đoán bệnh hô hấp và phục vụ phẫu thuật.

+ Phản ứng phân hủy mastocyste để chẩn đoán dị ứng thuốc.

+ Prick test với các loại dị nguyên và thuốc.

+ Nội soi phế quản chẩn đoán và can thiệp bao gồm: nhận định tổn thương, rửa phế quản, sinh thiết khối u phế quản, sinh thiết xuyên vách, nội soi can thiệp lấy dị vật phế quản…

+ Sinh thiết xuyên thành ngực dưới hướng dẫn của chụp cắt lớp vi tính.

+Sinh thiết màng phổi mù.

* Công tác NCKH và đào tạo:

+ Khoa có 11 đề tài cấp cơ sở, hơn 30 bài đăng trên các báo cáo và tạp chí trong và ngoài nước.

+ Tham gia báo cáo khoa học về chuyên ngành Hô hấp, Dị ứng tại nhiều hội nghị trên toàn quốc và tại Bệnh viện.

+ Tham gia giảng dạy tại Học Viện Quân Y, Đại học Y Hà nội, Đại học Y Hải Phòng.

+ Công tác đào tạo: Khoa thường xuyên cử các bác sỹ, điều dưỡng viên đi học, cập nhật các kỹ thuật mới, nâng cao trình độ. Duy trì sinh hoạt khoa học thường xuyên, khuyến khích các bác sỹ tự học nâng cao trình độ chuyên môn và ngoại ngữ.

* Hợp tác quốc tế:

     Được sự đồng ý và ủng hộ của Ban giám đốc Bệnh viện tháng 11 năm 2011 Khoa đã chính thức hợp tác với Hội phổi Pháp - Việt.

     Khoa đã cử 1 bác sỹ đi tu nghiệp ở Cộng hòa Pháp và 1 bác sỹ đi tu nghiệp ở Vương quốc Bỉ. 

IV. Thành tích đạt được:

- Khoa liên tục đạt danh hiệu lao động xuất sắc của Bệnh viện và của Quận Hai Bà Trưng 14 năm liền từ năm 1992 - 2004 và đạt danh hiệu Lao động tiên tiến hai năm 2005 - 2006; Nhiều giải đặc biệt, giả I, II văn nghệ và các giải thi khác.

- Được giấy khen, bằng khen của các cấp. Trong đó có Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2005.

- Có đồng chí đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua liên tục 15 năm và nhiều năm đạt chiến sĩ thi đua cấp Bộ (2001 - 2003, 2003-2004, 2004 - 2006).

- 01 đồng chí đạt danh hiệu Thầy thuốc ưu tú.

- Thành tích kháng chiến chống Mỹ:

- Tham gia bộ đội: 01 đồng chí

- Huy chương kháng chiến chống Mỹ : 06 cái

- Huy chương vì sự nghiệp sức khỏe nhân dân: 11 cái

 V. Hướng phát triển:

- Tăng số giường bệnh lên 72 giường.

- Ứng dụng khoa học tiên tiến vào điều trị và chẩn đoán bệnh về chuyên ngành Hô hấp - Dị ứng.

- Tập trung làm tốt các kỹ thuật đã triển khai như: nội soi phế quản ống mền, sinh thiết xuyên thành ngực, sinh thiết màng phổi mù, dẫn lưu dịch - khí màng phổi, phản ứng phân hủy mastocyste, prick test với các loại dị nguyên và thuốc.

- Phát triển một số kĩ thuật: chọc hạch trung thất qua nội soi phế quản, nội soi phế quản can thiệp, nút động mạch phế quản, gây dính và chống dính màng phổi và nhiều kỹ thuật khác. 

VI. Một số hình hoạt động của Khoa:

                                                                     Hình ảnh tập thể khoa Hô hấp – Dị Ứng


                                                                             Hình ảnh nội soi phế quản


                                                                         Hình ảnh sinh thiết xuyên thành ngực

VII. Các đồng chí lãnh đạo Khoa qua các thời kỳ

* Trưởng khoa qua các thời kỳ:

- BS. Phạm Văn Doãn (1982-1986)

- BS. Nguyễn Văn Hòa (1986-1992) – Phụ trách khoa

- TS. Phạm Thị Cứu (1992-1993)      – Phụ trách khoa

- TS. Phạm Thị Cứu (1993-1995)      – Quyền trưởng khoa

- TS. Phạm Thị Cứu (1995-2008)      – Trưởng khoa

* Phó trưởng khoa qua các thời kỳ:

- BS. Nguyễn Văn Hòa (1982 -1986)

- ThS. Hồ Xuân An (1993 - 2001)

* Điều dưỡng trưởng qua các thời kỳ:

- ĐD. Đinh Thuý Nguyên (1982-1989)

- ĐD Nguyễn Phương Phụng (1989-2005)

- ĐD Vũ Thị Thanh (2005-2006)

- ĐD Đỗ Ánh Vân (2006 -2008) 

VIII. Các đề tài nghiên cứu khoa học

- Đề tài: “Kết quả bước đầu sinh thiết xuyờn thành ngực trong chẩn đoán đám mờ ở phổi dưới hướng dẫn của chụp cắt lớp vi tính tại Bệnh viện Hữu Nghị” Người thực hiện: TS. Trịnh Mạnh Hùng, BS. Nguyễn Tiến Dũng

- Đề tài: “Tìm hiểu một số đặc điểm lâm sàng, chức năng hô hấp, test phục hồi phế quản ở người bệnh hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tớnh tại Khoa Hô Hấp – Dị Ứng Bệnh viện Hữu nghị” – Người thực hiện: TS.Trịnh Mạnh Hùng, BS. Nguyễn Minh Sang – Năm 2009.

- Đề tài: “Đánh giá vai trũ của các phương pháp không đặc hiệu trong chẩn đoán và điều trị người bệnh hen phế quản” – Người thực hiện: TS. Trịnh Mạnh Hùng

- Đề tài : “Khí máu ở người bỡnh thường và hen phế quản” – Người thực hiện: TS.Trịnh Mạnh Hùng.

- Đề tài: “Một số thay đổi về miễn dịch trên người bệnh hen phế quản bọ nhà trước và sau điều trị giảm mẫn cảm đặc hiệu” – Người thực hiện: TS. Trịnh Mạnh Hùng.

- Đề tài: “Khai thác tiền sử dị ứng một phương pháp chẩn đoán dặc hiệu có giá trị” – Người thực hiện: TS. Trịnh Mạnh Hùng.

- Đề tài: “Bước đầu tìm hiểu những yếu tố và nguyên nhân gây xuất hiện cơn khó thở đầu tiên trên người bệnh hen phế quản” - Người thực hiện: TS. Trịnh Mạnh Hùng.

- Đề tài: “So sánh hai phương pháp chẩn đoán đặc hiệu: phân hủy mastocyte và tiêu bạch cầu đặc hiệu” – Người thực hiện: TS. Trịnh Mạnh Hùng.

- Đề tài: “Bước đầu tìm hiểu tác dụng của thuốc Becotide trên người bệnh hen phế quản” – Người thực hiện: TS. Trịnh Mạnh Hùng, BS Nguyễn Tiến Dũng.

- Đề tài: “Kết quả bước đầu trong việc quản lý và điều trị người bệnh hen phế quản tại Câu lạc bộ Phòng chống hen” – Người thực hiện: TS. Trịnh Mạnh Hùng.

- Đề tài: “So sánh các thuốc sử dụng trong phương pháp điều trị triệu chứng, điều trị dự phòng ở người bệnh hen phế quản” – Người thực hiện: TS. Trịnh Mạnh Hùng, Hàn Quỳnh Anh

- Đề tài: “Tìm hiểu các dấu hiệu lâm sàng của đợt bùng phát cơn hen phế quản mức độ nặng” – Người thực hiện: TS. Trịnh Mạnh Hùng, BS.Nguyễn Tiến Dũng.

- Đề tài: “Đánh giá sự thay đổi về chức năng hô hấp trên người bệnh mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại Bệnh Viện Hữu Nghị trong năm 2008 – 2009” – Người thực hiện: TS. Trịnh Mạnh Hùng, BS. Nguyễn Tiến Dũng.

- Đề tài: “Tìm hiểu các dấu hiệu cận lâm sàng ở người bệnh có cơn hen phế quản mức độ nặng” – Người thực hiện: TS. Trịnh Mạnh Hùng.

- Đề tài: “Nghiên cứu tác dụng của thuốc Seretide trong điiều trị dự phòng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính” – Người thực hiện: TS. Trịnh Mạnh Hùng, BS. Nguyễn Minh Sang.

- Đề tài: “Điều trị cơn khó thở về đêm trên người bệnh hen phế quản mức độ vừa và nhẹ (bậc 1 và 2 - gina 2006)” – Người thực hiện: TS. Trịnh Mạnh Hùng.

- Đề tài: “Đánh giá tác dụng của Seretide và Symbicort trong điều trị dự phòng trên người bệnh hen phế quản” – Người thực hiện: TS. Trịnh Mạnh Hùng.

- Đề tài: “Tìm hiểu tác dụng của các thuốc giãn phế quản theo đường tĩnh mạch trong điều trị cơn hen phế quản nặng” – Người thực hiện: TS. Trịnh Mạnh Hùng.

- Đề tài: “Nghiên cứu một số đặc điểm hay gặp trên người bệnh có đợt bùng phát cơn hen phế quản mức độ nặng” – Người thực hiện: TS. Trịnh Mạnh Hùng, BS Nguyễn Tiến Dũng.

- Đề tài: “Nghiên cứu một số yếu tố làm xuất hiện nhiều đợt cấp trong năm ở người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính” – Người thực hiện: TS. Trịnh Mạnh Hùng.

20- So sánh các thuốc sử dụng trong phương pháp điều trị triệu chứng, điều trị dự phòng ở người bệnh hen phế quản” – Người thực hiện: TS. Trịnh Mạnh Hùng, Hàn Quỳnh Anh

- Đề tài: “ Nghiên cứu một số yếu tố làm xuất hiện nhiều đợt cấp trong năm ở người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính” – Người thực hiện: TS. Trịnh Mạnh Hùng.
Sửa lần cuối vào Thứ ba, 09 Tháng 5 2017 16:11
Đánh giá
(2 phiếu)
Đọc 6004 lần

Video

Hỗ trợ trực tuyến

Hữu Nghị 1
Hữu Nghị 2
skype skype
Hữu Nghị 1
Hữu Nghị 2

Đường dây nóng:  19009095

BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ

Địa chỉ: Số 1 Trần Khánh Dư, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 04 3972 2231 - 04 3972 2232  

Website: Http://benhvienhuunghi.vn - Http://huunghihospital.vn  Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.