webmail

 

 

Khoa Phục hồi chức năng

 

I. Lịch sử thành lập

     Khoa được thành lập ngay từ khi bệnh viện ra đời năm 1958.Thời kỳ này khoa chỉ có một ít máy móc do Liên xô giúp đỡ: Đèn hồng ngoại, tử ngoại, lồng ánh sáng, máy điện xung,điện phân….và do một số y tá làm công tác điều trị.Cùng với sự phát triển chung của  BệNH VIệN, khoa dần được củng cố và phát triển.

II. Cơ cấu tổ chức hiện tại của khoa

- Trưởng khoa: BSCK II. Trần Quốc Đạt

- Phó trưởng khoa: Ths.Bs. Ngô Thị Hiền

- KTV Trưởng: Trần Khắc Thứ

- Tổng số nhân viên 13 trong đó: BSCK II: 01, Thạc sĩ: 01, Bác sĩ: 01, KTV: 10.

III.Chức năng nhiệm vụ

- Khoa VLTL- PHCN là khoa lâm sàng, phải thực hiện đầy đủ quy chế bệnh viện.

- Khám và xác định nhu cầu cần phục hồi chức năng và chỉ định cho người bệnh điều trị VLTL- PHCN.

- Khám bệnh toàn diện, kết hợp khám lâm sàng, cận lâm sàng và khám chuyên khoa để giúp cho chẩn đoán đúng loại trừ các bệnh không có chỉ định điều trị bằng phương pháp Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng.

- Sử dụng chủ yếu các phương pháp VLTL- PHCN, kết hợp dùng thuốc khi thật cần thiết trong điều trị.

- Phối hợp chặt chẽ với các khoa trong bệnh viện, cử cán bộ đi thăm khám, hướng dẫn, giúp đỡ kỹ thuật phục hồi chức năng cho các trường hợp bệnh nhân nặng tại các khoa.

- Chỉ đạo về mặt kỹ thuật hoạt động phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng.

 IV.Thành tích đã đạt được:

* Về công tác chuyên môn:

Là khoa lâm sàng chưa có giường bệnh, hàng ngày khoa phải đón bệnh nhân đến điều trị từ các khoa trong Bệnh viện gửi đến,bên cạnh đó một lượng lớn BN ngoại trú vào điều trị, do vậy, khoa không chủ động được số lượng BN điều trị trong ngày. Đây là một khó khăn trong việc phục vụ bệnh nhân. Trang thiết bị máy móc không đồng bộ, còn thiếu rất nhiều máy móc và dụng cụ phục hồi chức năng, chưa xứng tầm một khoa VLTL- PHCN ở một  Bệnh viện lớn. Tuy nhiên, với tinh thần vượt khó, với sự tiên phong của CBNV toàn khoa, hàng năm khoa đều đạt và vượt mức chỉ tiêu  Bệnh viện giao cho, năm sau cao hơn năm trước. Hằng năm có gần 3000 lượt BN đến điều trị tại khoa với hơn 40.000 lần điều trị. Con số ấy rất khả quan với một chuyên ngành chưa được quan tâm đúng mức tại một bệnh viện hạng Những mặt bệnh chính thường được điều trị tại khoa:

- Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, đĩa đệm cột sống thắt lưng. Đây là loại bệnh lý thường gặp, có nhiều phương pháp điều trị khác nhau, tuy nhiên việc điều trị sớm và đúng bằng các phương pháp VLTL- PHCN thường mang lại hiệu quả cao,  phần lớn bệnh nhân ổn định mà không phải trải qua các cuộc phẫu thuật phức tạp.

- Bệnh nhân viêm quanh khớp vai, cũng thưòng gặp trong lâm sàng hàng ngày bằng các phương pháp VLTL kết hợp với việc tập luyện đúng, đem lại kết quả tốt cho bệnh nhân.

- Bệnh nhân bị liệt dây thần kinh ngoại biên.

- Bệnh nhân liệt dây thần kinh VII ngoại biên, các tổn thương đám rối thần kinh..

- Bệnh nhân bị cứng khớp sau bó bột do gẫy xương

- Bệnh nhân thoái hoá xương khớp nguyên phát,thứ phát…

- Đặc biệt bệnh nhân liệt nửa người do tai biến mạch máu não. Việc phối hợp với các chuyên khoa bạn trong việc điều trị sớm bệnh nhân bị liệt nửa người doTBMMN đã đem lại kết quả tốt cho bệnh nhân tránh những di chứng nặng nề cho người bệnh.

* Các công tác khác

-Trong 55 năm hình thành và phát triển, khoa đã nhiều lần đạt được danh hiệu tiên tiến xuất sắc.Có nhiều công trình nghiên cứu khoa học chuyên ngành cấp cơ sở. Các BS của khoa đã tham gia giảng dạy trong chương trình PHCN dựa vào cộng đồng của bộ y tế từ năm 1990 cho đến nay. Đ/c Trưởng khoa đã tham gia viết:

- Hướng dẫn quy trình kỹ thuật bệnh viện (tập 3)(phần quy trình kỹ thuật chuyên ngành PHCN)BYT 2005-NXBYH)

- Tham gia nghiên cứu đề tài cấp bộ về chuyên ngành VLTL- PHCN.

- Tham gia viết từ điển bách khoa y học phần chuyên ngành VLTL- PHCN(2010).

- Từ năm 2005 đến nay,được sự đồng ý của Giám đốc Bệnh viện và sự tin tưởng vào đội ngũ cán bộ khoa học của khoa, trường Đại học kỹ thuật Hải dương đã gửi sinh viên chuyên ngành VLTL- PHCN về thực tập tốt nghiềp tại khoa.

* Năm 2009 Tập thể khoa được tặng bằng khen tập thể lao động xuất sắc của Bộ Y Tế.

* Năm 2010 Đ/c Trưởng khoa được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y Tế về thành tích xuất sắc trong công tác chuyên ngành VLTL- PHCN.

     Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước có hai đồng chí được thưởng Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất, hạng Ba và một huy chương Quyết thắng hạng nhất.

V. Hướng phát triển:

- Đầu tư kinh phí mua sắm trang thiết bị máy móc và phương tiện PHCN, bên cạnh đó khoa cần phải được mở rộng diện tích, và xây dựng khoa trở thành khoa lâm sàng có giường bệnh:

- Khoa có giường bệnh nội trú (20 – 30 giường bệnh)

- Trang bị đầy đủ các thiết bị máy móc VLTL và các dụng cụ phục hồi chức năng hiện đại

- Xây dựng các phòng tập PHCN hoàn chỉnh để tập PHCN cho BN

- Tiến tới thành lập các môn chuyên ngành và cử nguời đi học các ngành chuyên sâu: Vận động trị liệu, Hoạt động trị liệu, Ngôn ngữ trị liệu, Thuỷ trị liệu

- Các cán bộ của khoa tham gia giảng dạy tại các trường ĐHY có chuyên ngành VLTL- PHCN

- Tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học chuyên ngành và công tác tuyến dưới về PHCN dựa vào cộng đồng.

VI. Một số hình ảnh hoạt động, ảnh tập thể:

Hình ảnh làm điện xung cho bệnh nhân

 VII. Trưởng, phó khoa qua các thời kỳ:

- Bs Lưu kế Tâm

- Bs Lê thị lệ Trinh

- Bs Bùi huy Liệu (1985- 2003)

- Bs Trần Quốc Đạt - Phó Trưởng khoa phụ trách từ 18.11.2003 và là Trưởng khoa từ 2010 đến nay.

VIII. Các đề tài nghiên cứu khoa học:

- Đánh giá kết quả can thiệp phục hồi chức năng vận động trên bệnh nhân chảy máu não vùng bao trong. Trần quôc Đạt (Luận văn tốt nghiệp thạc sỹ y học 2001).

- Bước đầu ứng dụng trắc nghiệm BEC đối với bệnh nhân tai biến mạch não vùng bán cầu . Ngô thị Hiên (Luận văn tốt nghiệp Ths Bs nội trú Bệnh viện năm 2004).

- Nghiên cứu về hoạt động phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng tại việt nam từ 1987 đến 2004 (Nhóm người thực hiện) Bộ Y Tế 2004

- Hướng dẫn quy trình kỹ thuật  Bệnh viện tập III Bộ Y Tế 2005 (Nhóm tác giả)

- Từ điển bách khoa y học (Nhóm tác giả) Tổng hội y học việt nam 2010.

- Nhiều đề tài cấp cơ sở.

Sửa lần cuối vào Thứ ba, 09 Tháng 5 2017 16:20
Đánh giá
(10 phiếu)
Đọc 10514 lần
Xem thêm trong thể loại này: « Khoa Răng hàm mặt

Video

Hỗ trợ trực tuyến

Hữu Nghị 1
Hữu Nghị 2
skype skype
Hữu Nghị 1
Hữu Nghị 2

Đường dây nóng:  19009095

BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ

Địa chỉ: Số 1 Trần Khánh Dư, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 04 3972 2231 - 04 3972 2232  

Website: Http://benhvienhuunghi.vn - Http://huunghihospital.vn  Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.