Khoa Nội tim mạch

 

I. Lịch sử thành lập khoa:

     Năm 1968 khoa Nội đã tách ra khoa Tim mạch và khoa Nội Thần kinh. Khoa Tim mạch nằm 1/2 tầng 1 nhà số 1 với số giường 28 giường bệnh.

Từ năm 1990, chuyển sang tầng 2  nhà 3 với số bệnh nhân 32 giường, 30 nhân viên.

     Năm 2004 khoa tim mạch chuyển sang nhà số 4 với 2 tầng 50 bệnh nhân và 28 nhân viên. 

II. Cơ cấu tổ chức:

– Trưởng khoa: TS.BS. Trần Thị Hải Hà

– Phó Trưởng khoa: ThS. BS. Bùi Thị Mỹ Lệ

– Phó Trưởng khoa: BS. Phạm Hương Giang

– Điều dưỡng trưởng: CNĐD. Lê Phương Anh

– Hiện tại khoa có 50 giường bệnh với 26 nhân viên trong đó: Thạc sĩ: 4, Bác sĩ: 4, Điều dưỡng: 17, Hộ lý: 01.

III. Chức năng, nhiệm vụ:

– Chuyên môn: Khoa Tim mạch BV Hữu Nghị được Bệnh viện giao nhiệm vụ khám và chữa bệnh Tim mạch và các bệnh lý liên quan tim mạch cho Cán bộ trung cấp diện hệ B. Dựa trên các kế hoạch của bệnh viện hàng năm, khoa để đề ra chương trình cụ thể của khoa.

– Thực hiện tốt các quy định về y đức và làm theo lời Bác Hồ dạy: Lương y như từ mẫu. Thực hiện tốt các quy chế bệnh viện, quy định kỹ thuật bệnh viện, quy chế quản lý và sử đụng vật tư, thiết bị y tế, trang thiết bị y tế thông dụng và bảo hộ lao động bệnh viện.

– Nghiên cứu khoa học, hướng dẫn giảng dạy, nghiên cứu khoa học và nâng cao trình độ cho toàn thể các cán bộ và nhân viên. Nâng cao trình độ quản lý cho các cán bộ chủ chốt.

– Tham gia đầy đủ các hoạt động trong và ngoài bệnh viện do chính quyền hoặc các tổ chức của Đảng, chính quyền, đoàn thể tổ chức.

IV. Thành tích đã đạt được:

     Với cơ số bao gồm 1 nhà 2 tầng có 50 giường bệnh, 1 phòng khám và các thiết bị máy móc như máy Holter, máy điện tim gắng sức, máy điện tim các loại, máy chuyên ngành tim mạch như máy sốc điện, bơm tiêm điện, monitoring…khoa đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong các năm. Khoa còn có nhiệm vụ khác như làm siêu âm tim cho BN của khoa và của các khoa khác. Chuẩn bị, phối hợp và theo dõi các bệnh nhân trước và sau can thiệp tim mạch với khoa tim mạch can thiệp. Tham gia các phần chuyên môn, chụp mạch máu và các chụp khác tại dự án máy CT 64 lớp cắt.

     Tham gia đều đặn các buổi học tập và nghiên cứu khoa học tại bệnh viện và tại khoa theo chương trình chung của bệnh viện. Khoa đã cử các bác sĩ, các điều dưỡng có năng lực đi học các lớp nâng cao trình độ chuyên môn hàng năm, đào tạo đội ngũ kế nghiệp.

     Tham gia các chương trình, phong trào chăm só sức khoẻ ban đầu và chỉ đạo tuyến dưới. Khoa đã cử các cán bộ tham gia khám sức khoẻ định cho các cán bộ các tỉnh thành theo sự phân công của chỉ đạo tuyến, phục vụ các kỳ họp của Quốc hội và nhà nước khi được phân công. Khoa tham gia đầy đủ các buổi học tập chính trị, làm tốt phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh“ áp dụng vào từng lĩnh vực của mỗi cán bộ nhân viên.

     Tham gia đầy đủ các phong trào của chính quyền, công đoàn, nữ công và thanh niên tổ chức như chạy thi, cầu lông, kéo co, văn nghệ, thanh niên tình nguyện khám bệnh từ thiện, hiến máu nhân đạo… Khoa đã đạt giải nhất kéo co nữ, giải nhì cầu lông đơn nữ, giải nhì văn nghệ chào mừng các ngày lễ lớn 2010…

     Cụ thể là các năm từ 2004 tới nay các nhân viên của khoa 100% đạt lao động tiên tiến, một số đạt lao động giỏi. Tập thể khoa tim mạch luôn đạt khoa lao động xuất sắc nhiều năm, nhiều cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp bộ như TS.BS Đặng Lịch trưởng khoa. Chi bộ Đảng khoa tim mạch nhiều năm đạt chi bộ trong sạch vững mạnh.

V. Hướng phát triển:

– Số lượng giường bệnh: dự kiến tăng lên 70 giường bệnh

– Nhân viên: Dự kiến tăng lên 40 nhân viên

– Phát triển chuyên môn: hoàn thiện và nâng cao các kỹ thuật đã làm được như siêu âm tim, holter điện tim, huyết áp. Nghiên cứu sâu hơn các thiết bị và kỹ thuật mới: Dobutamin gắng sức, thăm dò huyết động, chức năng tim và các xét nghiệm chẩn đoán suy tim bằng xét nghiệm máu và các phương tiện kỹ thuật không chảy máu. Hoàn thiện và phát triển các kỹ thuật hồi sức cấp cứu tim mạch, phấn đâu không phải chuyển bệnh nhân sang khoa hồi sức cấp cứu.

VI. Một số hình ảnh hoạt động, ảnh tập thể:
Tập thể cán bộ nhân viên khoa Tim mạch

Mắc máy Holter huyết áp cho bệnh nhân

 

Siêu âm tim Doppler màu

Cấp cứu ngừng tuần hoàn tại khoa tim mạch

 

Tiết mục tham gia hội diễn văn nghệ của khoa Tim mạch

 

Khoa Tim mạch tham gia lớp tập huấn về quy tắc ứng xử của cán bộ viên chức trong ngành y tế do Bộ y tế tổ chức tại bệnh viện Hữu Nghị ngày 24/3/2009.

VII. Lãnh đạo khoa qua các thời kỳ:

* Trưởng khoa tiền nhiệm:

– GS. Bùi Thế Kỳ (1970 – 1974)

– TS. Nguyễn Xuân Lương (1975 – 1982)

– BS. Hoàng Yên Bình (1982 – 1987)

– TS. Đỗ Kim Chi (1988 – 1989)

– GS. Vũ Đình Hải (1990 – 1998)

– PGS.TS. Nguyễn Thị Chính (1999 – 2004)

– TS.BS Đặng Lịch (từ 2004 – đến nay).

* Phó trưởng khoa tiền nhiệm:

– BS Nguyễn Viết Thực (1978-1983)

– BS Mai Kim Khánh (1984-1990)

– PGS.TS Nguyễn Thị Chính (1991-1998)

– BS CKI Nguyễn Thị Lựu (1999-2009)

– TS Đặng Lịch (2003-2004)

– TS Bùi Ngọc Minh (2005-2006)

– ThS.BS Trần Thị Hải Hà (từ 2009 – đến nay).

VIII. Các đề tài nghiên cứu khoa học:

– TS Đặng Lịch: Nghiên cứu lâm sàng, cận lâm sàng và điều trị suy tim sau nhồi máu cơ tim. Luận văn Tiến sĩ y học, Học viện quân y, 2004.

– ThS Trần Thị Hải Hà: Nghiên cứu độ ngưng tập tiểu cầu với chất kích tập ADP ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp.

– TS Đặng Lịch, ThS Lê Tùng Lam, BS Bùi Long: So sánh khả năng chẩn đoán bệnh động mạch vành bằng chụp vắt lớp vi tính đa dãy (MSCT) và chụp động mạch vành qua da (DSA).

– TS Đặng Lịch, ThS Lê Tùng Lam, BS Bùi Long, ThS Tràn Thị Hải Hà: Nhận xét về chụp và can thiệp động mạch vành qua da (DSA) tại bệnh viện Hữu Nghị.

– TS Đặng Lịch, ThS Trần Thị Hải Hà: Nhận xét về rối loạn nhịp tim ở bệnh nhân điều trị tại khoa tim mạch năm 2007.

– TS Đặng Lịch: Nghiên cứu rối loạn nhịp tim ở bệnh nhân thiếu máu cục bộ cơ tim bằng holter điện tim 24 giờ.

– TS Đặng Lịch: Nghiên cứu rối loạn nhịp tim ở bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát bằng holter điện tim 24 giờ.

– ThS Thái Thị Phương Thảo: Đánh giá tái cấu trúc và chức năng thất trái sau nhồi máu cơ tim bằng siêu âm Doppler mô cơ tim.

Leave a Comment