I. Lịch sử thành lập:

Khoa tim mạch can thiệp được thành lập từ tháng 12 năm 2009 với chức năng nhiệm vụ là chẩn đoán và điều trị can thiệp các bệnh lý về tim và mạch máu. Biên chế khoa gồm 17 cán bộ nhân viên bao gồm 1 PGS.TS, 1 Tiến sĩ, 1 bác sĩ chuyên khoa 2, 2 thạc sĩ, 2 bác sĩ, 1 kỹ thuật viên trưởng trình độ đại học cùng 8 điều dưỡng cao đẳng và 1 hộ lý. Các bác sĩ và điều dưỡng của khoa đều được đào tạo bài bản tại các trung tâm tim mạch can thiệp lớn trong nước và nước ngoài.

Khoa hiện có 18 giường bệnh tại khu điều trị nội trú kèm trang thiết bị chẩn đoán và theo dõi, điều trị bệnh nhân hiện đại.

Chi bộ khoa tim mạch can thiệp hiện có 5 đảng viên, được thành lập từ năm 2010.

II. Tổ chức và chuyên môn:

1. Hoạt động chuyên môn:

Khoa Tim mạch can thiệp đã tiến hành chụp và can thiệp ĐMV cho nhiều bệnh nhân an toàn và đạt kết quả tốt, trong đó nhiều trường hợp bệnh nhân cấp cứu nặng, hiểm nghèo đã được can thiệp thành công. Áp dụng những kỹ thuật mới tiên tiến trong điều trị can thiệp những bệnh nhân mạch vành phức tạp như khoan mảng vôi hoá động mạch vành, can thiệp thân chung động mạch vành, can thiệp tắc mãn tính động mạch vành, siêu âm trong lòng động mạch vành… Đẩy mạnh các kỹ thuật chẩn đoán và can thiệp mạch máu thần kinh, can thiệp động mạch, tĩnh mạch chi dưới. Mạnh dạn điều trị khỏi và thành công một số ca bệnh nhân bị bệnh động mạch chủ nặng đe doạ tính mạng bằng phương pháp can thiệp đặt stent Graft phức tạp, một kỹ thuật khó ít bệnh viện thực hiện được. Phối hợp chặt chẽ cùng đơn vị điện quang can thiệp thuộc khoa CĐHA thực hiện các kỹ thuật điện quang can thiệp. Bên cạnh những kỹ thuật can thiệp tim mạch đang được triển khai thường quy, khoa không ngừng nghiên cứu phát triển các kỹ thuật can thiệp mới. Đẩy mạnh siêu âm tim mạch chẩn đoán các bệnh lý tim và mạch máu. Xác định là một khoa mũi nhọn về kỹ thuật của bệnh viện, khoa luôn trú trọng thu dung bệnh nhân điều trị nội trú, đặc biệt là từ các tuyến dưới và từ bệnh viện bạn chuyển đến điều trị kỹ thuật cao. Số lượng bệnh nhân được điều trị can thiệp ngày càng tăng.

2. Nghiên cứu khoa học và chỉ đạo tuyến:

Khoa Tim mạch can thiệp đã tích cực tham gia các đoàn khám chỉ đạo tuyến của bệnh viện cho BVSK các tỉnh nhằm chẩn đoán, tư vấn điều trị các bệnh lý về tim mạch nói chung và bệnh ĐMV nói riêng, qua đó thu hút được ngày càng nhiều bệnh nhân từ các tỉnh chuyển về bệnh viện để điều trị can thiệp. Giữ liên hệ chuyên môn với các chuyên gia của Viện Tim mạch quốc gia để hội chẩn kịp thời và tiến hành những ca thủ thuật khó.

Giúp một số bệnh viện bước đầu trang bị những kiến thức về bệnh lý động mạch vành, điều trị nội khoa, can thiệp như bệnh viện Bộ xây dựng. Tiếp tục hỗ trợ can thiệp tim mạch cho bệnh viện Thanh nhàn. Giúp một số bệnh viện triển khai kỹ thuật can thiệp tĩnh mạch như bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh, bệnh viện Giao thông vận tải, bệnh viện Bộ nông nghiệp.

Hàng năm thường xuyên triển khai các buổi hội chẩn, trao đổi kinh nghiệm những ca can thiệp tim mạch khó với chuyên gia Viện Tim mạch Việt nam, chuyên gia nước ngoài đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu và Mỹ.

Đã hoàn thành 02 đề tài cơ sở tại khoa, tham gia báo cáo, chủ toạ đoàn tại các hội nghị chuyên ngành trong nước và quốc tế.

3. Các công tác khác:

Khoa tim mạch can thiệp đã làm tốt công tác quản lý chặt chẽ thuốc và vật tư tiêu hao, sử dụng thuốc an toàn hợp lý. Phối hợp với phòng vật tư kỹ thuật, phòng tài chính kế toán và Bảo hiểm y tế thực hiện thủ tục thanh toán nhanh gọn, chính xác, thuận tiện cho bệnh nhân làm thủ thuật. Định kỳ kiểm tra máy móc, tài sản cố định trong khoa tránh tình trạng hỏng hóc phải sửa chữa lớn.

Công đoàn khoa Tim mạch can thiệp luôn chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho anh em trong khoa. Tích cực tham gia các hoạt động của Công đoàn bệnh viện, luôn luôn hưởng ứng tham gia các phong trào thi đua của Công đoàn bệnh viện phát động. Liên tục đạt tổ công đoàn xuất sắc.

Tập thể cán bộ nhân viên khoa tim mạch can thiệp luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Nghiêm chỉnh chấp hành mọi quy chế chuyên môn của ngành và của bệnh viên, nâng cao tình thần y đức, giao tiếp ứng xử với bệnh nhân. Phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chi bộ đạt tổ chức cơ sở Đảng vững mạnh năm 2011, 2013, 2014, 2017, 2019 vững mạnh tiêu biểu năm 2012, 2018.

Sở dĩ đạt được những thành tựu kể trên là nhờ tinh thần đoàn kết một lòng của tất cả cán bộ nhân viên khoa tim mạch can thiệp, luôn phát huy tinh thần tập thể, vì lợi ích chung của khoa phòng cũng như của bệnh viện.

4. Định hướng phát triển:

Phát huy và đẩy mạnh các kỹ thuật đã được áp dụng thường quy tại bệnh viện.

Tiếp tục nghiên cứu phát triển những kỹ thuật can thiệp mới để áp dụng điều trị bệnh nhân.

Đảm bảo tối đa thủ thuật an toàn hiệu quả.

Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, chỉ đạo tuyến dưới, đào tạo chuyển giao kỹ thuật cho các đơn vị bạn.

Quản lý chặt chẽ thuốc và vật tư tiêu hao, thanh quyết toán cho bệnh nhân điều trị nội trú và can thiệp được chính xác và kịp thời. Thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng thiết bị máy móc, đôn đốc cán bộ nhân viên khoa tim mạch can thiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

III. Các hình thức khen thưởng đã được ghi nhận:

1. Danh hiệu thi đua:

– Tập thể xuất sắc : 2011, 2012, 2013, 2014, 2017, 2018, 2019 của Bộ Y tế.

2. Hình thức khen thưởng:

– Bằng khen: 2013, 2015, 2018 của Bộ Y tế.

– Bằng khen: 2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Leave a Comment