I. Lịch sử thành lập:

Ngày thành lập: 01/3/2012.

II. Lãnh đạo tiền nhiệm:

1. Trưởng khoa:

TS. Nguyễn Thị Thái Hoà: 2012 – 2017

2. Phó trưởng khoa:

ThS.BS. Lê Thị Khánh Tâm: 2013 – 2017

3. Điều dưỡng trưởng khoa:

CNĐD. Nguyễn Thị Đức Hạnh: 2012 – 2017

III. Cơ cấu tổ chức:

Trưởng Khoa: TS.BS. Lê Thị Khánh Tâm (từ 12/2017 đến nay)

Phó Trưởng Khoa: ThS.BS. Lê Chí Hiếu (từ 11/2023 đến nay)

Điều dưỡng trưởng khoa: CNĐD. Hoàng Hồng Thắm (từ 2017 đến nay)

Tổng số cán bộ viên chức:

29 người bao gồm: 

– 08 bác sĩ bao gồm: 01 tiến sĩ; 02 thạc sĩ ; 06 bác sỹ;

– 19 điều dưỡng và 01 hộ lý.

Số giường bệnh: 81

IV. Chức năng nhiệm vụ

Khám bệnh theo chuyên khoa, tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị và theo dõi người bệnh ung thư nội trú và ngoại trú của Bệnh viện.

– Phối hợp với các khoa lâm sàng và cận lâm sàng thực hiện các thủ thuật trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư.

– Tổ chức và tham gia hội chẩn khoa, tiểu ban, hội chẩn liên khoa, ngoại viện, liên viện về chẩn đoán và điều trị cho người bệnh ung thư.

– Tham gia đào tạo, đào tạo lại và đào tạo nâng cao trình độ cho bác sĩ, điều dưỡng trong khoa, bệnh viện và các cán bộ y tế tuyến dưới được gửi đến học tập và thực hành theo yêu cầu của Giám đốc bệnh viện.

– Đề xuất và triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học xuất phát từ nhu cầu thực tế điều trị nội khoa ung thư, xạ trị bệnh ung thư tại bệnh viện theo xu hướng phát triển của nền y học hiện đại.

– Ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật điều trị nội khoa ung thư, xạ trị bệnh ung thư.

– Chủ trì và tham gia chương trình nghiên cứu khoa học các cấp về bệnh ung thư do bệnh viện phân công.

– Phối hợp cùng các khoa trong bệnh viện xây dựng và trình Hội đồng khoa học kĩ thuật bệnh viện thông qua các quy trình, phác đồ chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư phù hợp với hoàn cảnh thực tiễn của Việt Nam.

– Tham gia các chương trình hợp tác trong nghiên cứu khoa học về điều trị nội khoa bệnh ung thư dưới sự chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện.

– Khai thác thiết lập mối quan hệ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong khám, chẩn đoán, điều trị nội khoa ung thư, xạ trị ung thư và phát triển chuyên môn dưới sự chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện.

– Tham gia các hội nghị, hội thảo, các lớp học trong nước và quốc tế về lĩnh vực nội khoa ung thư, xạ trị dưới sự chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện.

V. Thành tích đạt được:

– Hoạt động điều trị nội trú ổn định với 81 giường bệnh, số lượt bệnh nhân trên 2000/năm, số lượt khám chuyên khoa khoảng 2800 năm và tăng dần hàng năm.

– Điều trị cập nhật các phương pháp và phác đồ hiện đại theo hướng dẫn của Mỹ, Châu Âu và bệnh viện chuyên ngành như điều trị đích, điều trị miễn dịch…

– Đồng thời khoa cũng đã áp dụng các kỹ thuật như tiêm/truyền hoá chất qua buồng tiêm truyền, sử dụng túi truyền hoá chất, các phác đồ/phương pháp điều trị luôn được cập nhật theo kịp các bệnh viện chuyên khoa tạo thuận lợi, giảm phiền hà cho người bệnh, đem lại hiệu quả điều trị cao.

– Triển khai phòng khám và xét nghiệm máu tại khoa hoạt động tại khoa với 5 ngày/ tuần đem lại sự tiện lợi cho người bệnh.

– Triển khai các chương trình hỗ trợ người bệnh ung thư trong khoa và trong viện: xét nghiệm EGFR miễn phí cho bệnh nhân ung thư phổi, xét nghiệm KRAS và RAS miễn phí cho người bệnh ung thư đại trực tràng, hỗ trợ thuốc Nexavar cho người bệnh ung thư biểu mô tế bào gan giai đoạn di căn và ung thư tế bào thận giai đoạn di căn, thuốc miễn dịch điều trị ung thư Keytruda cho 13 bệnh ung thư, thuốc Tagrisso cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn IV….

– Triển khai các kỹ thuật mới như chọc hút u vú, chọc hút tế bào tuyến giáp, chọc hút hạch và các u ngoại vi sinh thiết u vú, sinh thiết hạch, sinh thiết phần mềm…

– Phối hợp với các khoa phòng khác trong viện, hợp tác với Bệnh viện K và Bệnh viện trung ương quân đội 108 trong các hoạt động: khám, tư vấn, hội chẩn, điều trị và theo dõi bệnh nhân Ung thư của Bệnh viện

– Tham gia công tác khác: Công tác khám tuyến, phục vụ Quốc hội, khám chữa bệnh tình nguyện của bệnh viện cũng như của Đoàn thanh niên, tham gia các phong trào và hội thi của bệnh viện và của ngành Y tế, và các công tác khác.

– Tham gia nghiên cứu khoa học và báo cáo tại một số hội nghị chuyên ngành: hội nghị khoa học 3 bệnh viện chăm sóc sức khỏe cán bộ, hội nghị phòng chống ung thư Đà nẵng 2019, hội nghị phòng chống ung thư Huế 2019,  hội nghị phòng chống ung thư thường niên thành phố Hồ Chí Minh 2019. Nghiệm thu thành công 1 đề tài cấp cơ sở về điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

– Tham gia và tổ chức các lớp đào tạo liên tục, có sự hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài.

– Đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc năm 2016.

VI. Hướng phát triển:

– Tăng số giường bệnh lên100 giường chia thành các buồng điều trị hoá chất nội trú.

– Triển khai buồng điều trị ban ngày dành cho người bệnh dùng hoá chất đường uống, xạ trị.

– Hệ thống máy xạ trị gia tốc, máy mô phỏng hiện đại đáp ứng nhu cầu phục vụ các người bệnh ung thư có chỉ định xạ trị.

– Đẩy mạnh áp dụng các kỹ thuật cao trong chẩn đoán: sinh thiết chẩn đoán khối u ở các vị trí khác nhau như phổi, xương, tiền liệt tuyến, gan…

– Tăng cường triển khai các phác đồ mới và kỹ thuật cao trong điều trị nội khoa ung thư và xạ trị: điều trị hoá chất liều cao, điều trị bằng kháng thể đơn dòng hoặc các điều trị đích khác, hoá xạ trị đồng thời theo chỉ định, xạ trị điều biến liều,…

– Tích cực tham gia đề tài khoa học các cấp.

Leave a Comment