Trải qua 62 năm xây dựng và trưởng thành Bệnh viện Hữu Nghị đã khẳng định được vị thế quan trọng của mình trong công tác khám chữa bệnh và trở thành một địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của nhân dân khu vực Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Mỗi chặng đường đi qua đều là những mốc son quan trọng ghi dấu sự trưởng thành và lớn mạnh của bệnh viện. Đồng thời, tạo niềm tin vững chắc cho người dân Hà Nội nói riêng và người dân các tỉnh lân cận nói chung an tâm khám, chữa bệnh.

BVHN noi gui gam niem tin

Bệnh viện Hữu Nghị được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2 năm 2018

    62 năm phát triển, với nhiều thăng trầm nhưng cán bộ, y bác sỹ, nhân viên Bệnh viện Hữu Nghị luôn quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành sứ mệnh. Thực hiện trọng tâm của ngành Y tế, bệnh viện luôn xác định nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hiệu quả điều trị làm mục tiêu cơ bản để phấn đấu. Bệnh viện Hữu Nghị được thành lập theo Nghị định số 163-NĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở hợp nhất Bệnh viện Hồng thập tự Liên Xô và Bệnh viện 303 do Bác sỹ Nhữ Thế Bảo làm Giám đốc. Ngày mới được thành lập, Bệnh viện có 11 khoa phòng, phục vụ hơn 100 giường bệnh, với 175 cán bộ nhân viên, trong đó chỉ có 15 bác sỹ, dược sỹ đại học. Trang thiết bị cũng hết sức nghèo nàn, với 2 máy chụp X quang do Liên Xô viện trợ và 1 La bô xét nghiệm đơn giản chỉ làm được 10 xét nghiệm thông thường, đến nay Bệnh viện Hữu nghị là bệnh viện đa khoa hạng I với 785 giường kế hoạch (877 giường thực kê). Bệnh viện có 223 bác sĩ, dược sĩ và có nhiều cán bộ chuyên môn là những chuyên gia hàng đầu cả nước ở một số chuyên khoa như gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh, tim mạch. Hằng năm, Bệnh viện khám ngoại trú cho hơn 350.000 lượt BN; thực hiện khoảng 4.000 ca phẫu thuật các loại, điều trị nội trú cho gần 30.000 lượt BN.

BVHN noi gui gam niem tin 2

Đội ngũ nhân viên phục vụ chu đáo, nhiệt tình, coi bệnh nhân như người nhà. Đặc biệt, người bệnh được bệnh viện sắp xếp phòng bệnh như một phòng khách sạn, có đầy đủ tiện nghi như: vệ sinh khép kín, tủ lạnh, truyền hình cáp, wifi, điều hòa, nóng lạnh, giấy vệ sinh, cốc uống nước hằng ngày được cấp riêng cho từng người bệnh… có nhân viên phục vụ hộ lý dọn phòng bệnh thường xuyên hàng ngày sạch sẽ, ngăn nắp, gọn gàng, bảo đảm môi trường trong lành, sạch đẹp và thông thoáng.

Hiện nay, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô đang nỗ lực phấn đấu trở thành một trong những Trung tâm kỹ thuật cao hàng đầu của cả nước và là bệnh viện tự chủ về tài chính. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và nguồn nhân lực không ngừng được đầu tư phát triển, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của cán bộ và nhân dân. Phát triển chuyên môn kỹ thuật, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh là nhiệm vụ quan trọng và xuyên suốt trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ trung, cao cấp của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Đến nay, tất cả các khoa phòng đều có trang thiết bị chuyên môn hiện đại, đáp ứng yêu cầu chất lượng chẩn đoán và điều trị ngày càng cao của người bệnh.

BVHN noi gui gam niem tin 3

Khoa Chẩn đoán hình ảnh – trung tâm kỹ thuật chuyên sâu, hiện tại  được trang bị hiện đại, đồng bộ với máy chụp CT soắn ốc 2 dãy đầu dò; hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA); siêu âm màu các loại; máy chụp X quang chuyên tuyến vú; máy chụp Cộng hưởng từ 1.5 Tesla và đặc biệt là máy chụp CT 256 lớp cắt với công nghệ đầu thu mới có ưu thế vượt trội trong chụp mạch vành, chụp sọ não…

BVHN noi gui gam niem tin 4

Khoa hồi sức tích cực và chống độc được trang bị các phương tiện hồi sức cấp cứu hiện đại như máy thở xâm nhập và không xâm nhập, máy đo cung lượng tim Pico, máy thay huyết tương và lọc máu liên tục, máy nội soi phế quản… Khoa Tiêu hóa được trang bị 04 hệ thống máy nội soi dạ dày-đại tràng, máy đốt u gan bằng sóng cao tần Khoa lọc máu được trang bị đồng bộ, với 03 máy siêu lọc và gần 30 máy thận nhân tạo, đáp ứng chạy thận chu kỳ cho gần 100 bệnh nhân. Đặc biệt việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý Bệnh viện được chú trọng đầu tư, mọi hoạt động khám chữa bệnh từ tiếp đón BN khám ngoại trú, cấp phát thuốc, nhập viện, thanh toán viện phí, trả kết quả xét nghiệm, kết quả chẩn đoán hình ảnh…đến việc quản lý vật tư tiêu hao, quản lý nhân lực, chấm công…đều được thực hiện qua mạng, vừa nhanh, đảm bảo chính xác, minh bạch vừa hạn chế thất thoát, lãng phí.

BVHN noi gui gam niem tin 5

Phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco, đặt thủy tinh thể nhân tạo phát triển rất tốt, đạt chất lượng cao, với hơn 1.200 ca mỗi năm, cứu hàng ngàn người khỏi mù lòa.

BVHN noi gui gam niem tin 6

Đơn vị điện quang can thiệp và điều trị đau hoạt động từ năm 2017 nhưng mỗi năm thực hiện trên 1400 kỹ thuật điều trị và giảm đau bệnh lý hiệu quả cho người bệnh như: TACE/nút các động mạch và chụp chẩn đoán; Dẫn lưu và đặt stent đường mật; Nút động mạch tử cung và tăng sản tuyến tiền liệt; Bơm xi măng đốt sống và điều trị giảm đau.. Khoa Hô hấp-Dị ứng triển khai được một số kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý hô hấp, dị ứng miễn dịch: như nội soi phế quản ống mềm, sinh thiết xuyên thành ngực, sinh thiết màng phổi mù, dẫn lưu dịch – khí màng phổi, đo chức năng hô hấp, phản ứng phân hủy mastocyste, tư vấn quản lý điều trị hen phế quản và COPD…

BVHN noi gui gam niem tin 7

Ngoài ra, Bệnh viện Hữu Nghị cũng là một trong ba bệnh viện đầu tiên cả nước triển khai pha chế hóa chất điều trị ung thư tập trung, đảm bảo an toàn, chính xác và tiết kiệm. Từ tháng 3 năm 2020 Khoa Ngoại thần kinh – Chấn thương chỉnh hình được thành lập và đi vào hoạt động đã góp phần hoàn chỉnh hệ thống khám bệnh của 1 bệnh viện Đa khoa hạng I

BVHN noi gui gam niem tin 8

Năm 2019, Bộ Y tế tổ chức Hội thi tuyên truyền “Cán bộ ngành y tế đổi mới phong cách, thái độ phục vụ” toàn quốc. khu vực I. Tham dự hội thi có 14 đơn vị là các bệnh viện tuyến Trung ương Bệnh viện Hữu Nghị đã xuất sắc vượt qua 13 đội thi một cách đầy thuyết phục, được Ban tổ chức chọn trao giải Nhất phần thi kiến thức và giải khuyến khích toàn đoàn. Đặc biệt khi tham gia Chương trình bình chọn “Hàng Việt chất lượng tốt – Dịch vụ chất lượng hoàn hảo vì quyền lợi người tiêu dùng” do Trung tâm bảo vệ Người tiêu dùng và Viện Kinh tế và văn hóa phối hợp tổ chức Bệnh viện Hữu Nghị lọt vào Top 50– Dịch vụ chất lượng cao được người Việt tin dùng năm 2019.

Với những thành tích đạt được trong công tác khám chữa bệnh trong suốt 62 năm qua, Bệnh viện đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 2013), Danh hiệu Anh hùng Lao động (năm 2015), Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 1982, 2018)… Những thành tựu của bệnh viện hôm nay chính là kết quả sự nỗ lực của các thế hệ cán bộ y, bác sỹ, nhân viên bệnh viện hơn 62 năm qua.

PGS. TS Nguyễn Thanh Hà – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị chia sẻ: “Sau quá trình 62 năm hình thành và phát triển, bệnh viện Hữu Nghị tự hào là mô hình bệnh viện hiện đại, thân thiện và dịch vụ chất lượng cao; với nhiều kỹ thuật mới, bệnh viện được trang bị hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị phong phú và hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám chữa của người bệnh, cũng như các kỹ thuật trị liệu đa dạng”.

Không chỉ tạo niềm tin cho người bệnh bởi tinh thần, thái độ phục vụ tận tình, chuyên nghiệp, Bệnh viện Hữu Nghị ngày càng khẳng định thương hiệu – là địa chỉ tin cậy khám, chữa bệnh chất lượng cao, có các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngày càng hoàn hảo; với những dấu ấn về phát triển y tế chuyên sâu.