I. Lịch sử thành lập:

Phòng được thành lập tháng 3 năm 1974. Được tách từ khoa Dược với biên chế ban đầu gồm 6 người, chia làm 2 tổ (tổ quản lý và tổ sửa chữa) do Dược sĩ làm trưởng phòng.

Phòng Vật tư – Trang thiết bị y tế là một phòng chức năng thuộc khối hậu cần, trực thuộc Ban Giám đốc bệnh viện quản lý.

II. Lãnh đạo tiền nhiệm:

1.Trưởng phòng:

Dược sĩ Nguyễn Đình Bính (1974 – 1983).

Kỹ sư Nguyễn Hữu Long (1983 – 2003).

Kỹ sư Phạm Đức Hiền (2003 – 2010).

Kỹ sư. Lữ Văn Hùng (từ 2010 – 2020).

2.Phó trưởng phòng:

Kỹ sư Phạm Đức Hiền (1983 – 2003).

Kỹ sư Lữ Văn Hùng (1997 – 2010).

III.Cơ cấu tổ chức hiện tại:

– Trưởng phòng: Kỹ sư Nguyễn Ngọc Hưng (từ 2021 đến nay)

– Phó Trưởng phòng: Kỹ sư Hoàng Tùng Bách (từ 8/2023 đến nay)

Tổng số cán bộ viên chức hiện có là 11 người, trong đó:

+ Kỹ sư: 05 người;

+ Nhân viên kỹ thuật: 03 người;

+ Dược sỹ cao đẳng: 01 người;

+ Cử nhân Tài chính Kế toán: 01 người;

+ Cử nhân Quản trị kinh doanh: 01 người;

Các kỹ sư trong phòng đều tốt nghiệp chuyên ngành Điện tử viễn thông và Điện tử y sinh và có thời gian công tác tại phòng (tính đến thời điểm năm 2020) ít nhất là 06 năm và nhiều nhất là 38 năm.

IV. Chức năng nhiệm vụ

– Mua sắm, bảo trì, sửa chữa các chủng loại thiết bị:

+ Máy móc, thiết bị y tế;

+ Hệ thống khí y tế;

+ Nồi hơi trung tâm và các thiết bị Kiểm soát nhiễm khuẩn.

– Cung ứng vật tư y tế tiêu hao, hóa chất sát khuẩn;

– Quản lý kho vật tư tiêu hao y tế, kho văn phòng phẩm và hàng hành chính quản trị khác;

– Xây dựng và tư vấn cho Ban Giám đốc kế hoạch trang bị ngắn hạn, trung hạn về máy móc, thiết bị y tế cho toàn bệnh viện;

– Xây dựng định mức sử dụng máy móc, trang thiết bị chuyên dùng trong lĩnh vực y tế;

– Đánh giá hiệu quả khai thác thiết bị y tế, kiểm kê đánh giá tình trạng hoạt động và xây dựng quy trình vận hành, nội quy quản lý thiết bị y tế;

– Phối hợp tổ chức thanh lý máy móc, trang thiết bị y tế;

– Tổ chức kiểm định và quản lý hồ sơ liên quan đến các thiết bị bức xạ, các thiết bị có yêu cầu nghiệm ngặt về ATLĐ, các thiết bị đo lường Nhóm 2 theo các quy định hiện hành;

– Tổ chức đào tạo định kỳ và cấp chứng nhận đào tạo cho các nhân viên bức xạ và nhân viên làm việc, vận hành các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ.

V. Quá trình hoạt động, phát triển và thành tích đạt được:

1. Quá trình hoạt động:

Là một phòng chức năng được tách ra từ Khoa Dược, nhưng từng bước đã tiếp nhận và làm chủ được những trang thiết bị y tế, tự sửa chữa và bảo dưỡng các thiết bị để phục vụ bệnh nhân, đặc biệt trong những thời kỳ đầu, giai đoạn từ khi thành lập đến những năm 1990 của thế kỷ trước, khi tình hình thực tế còn nhiều khó khăn về con người và trang thiết bị y tế.

Trong suốt quá trình hoạt động, Phòng đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ nhân viên có trình độ chuyên môn, đáp ứng được yêu cầu của Bệnh viện giao. Làm chủ được các thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại để đưa vào phục vụ khám, chữa bệnh. Đội ngũ cán bộ nhân viên của phòng đã tham gia lắp đặt và làm chủ được thiết bị y tế công nghệ cao như Hệ thống chụp Cộng hưởng từ (MRI), Hệ thống chụp cắt lớp vi tính (CT-Scaner), Hệ thống Máy Thận nhân tạo, một trong những hệ thống thiết bị y tế hiện đại nhất thời kỳ 1990-2000, đưa vào sử dụng tại Bệnh viện. Từ đó đã góp phần xây dựng được một mô hình mới trong sử dụng và bảo trì, sửa chữa, đào tạo cho các đơn vị bạn và các đơn vị tuyến dưới học hỏi kinh nghiệm và áp dụng.

          Đặc biệt trong năm 1998-1999, Phòng đã được Bộ Y Tế tin tưởng giao nhiệm vụ cử cán bộ kỹ thuật cùng các Y Bác sĩ sang các nước bạn Lào và Campuchia để hướng dẫn và đào tạo cán bộ vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa về hệ thống thiết bị Lọc máu ngoài thận.

Phòng đã có cán bộ là thành viên Hội đồng chuyên gia kỹ thuật trang thiết bị Y tế của Bộ Y tế, là giáo viên kiêm nhiệm của Khoa Điện tử viễn thông, Bộ môn Điện tử Y sinh, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (Kỹ sư Phạm Đức Hiền). Ngoài ra phòng còn tham gia hướng dẫn, đào tạo sinh viên cho các trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, trường Cao đẳng Nghề Thiết bị Y tế.

2. Thành tích đạt được:

Phòng đã được nhà nước và cơ quan cấp trên khen thưởng:

Huân chương kháng chiến hạng nhất: 4 người

Huy chương kháng chiến hạng nhất: 1 người

Huy chương kháng chiến hạng 2: 5 người

                   Nhiều cá nhân và tập thể phòng đã được Bộ Y Tế tặng bằng khen.

Tổ công đoàn phòng được Công đoàn quận Hai Bà Trưng tặng giấy khen và nhiều năm liền đạt tổ chức công đoàn xuất sắc.

          Danh hiệu tập thể lao động xuất sắc vì đã có thành tích xuất sắc thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch Y tế năm 2007 do Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng.

          Danh hiệu tập thể lao động xuất sắc vì đã có thành tích xuất sắc thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch Y tế năm 2008 do Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng.

          Chấp hành tốt luật pháp của nhà nước, các quy định của Ngành và của Bệnh viện. Có tinh thần tương trợ, giúp đỡ đồng nghiệp. Tích cực tham gia các phong trào thi đua của bệnh viện như văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, chính trị.

VI. Hướng phát triển

Tiếp tục phát huy các thành quả đã đạt được và thường xuyên cập nhật kiến thức, kĩ thuật, công nghệ cao như: hệ thống chụp mạch (Angio); hệ thống chụp cắt lớp 256 dãy (CT – scanner); hệ thống cộng hưởng từ (MRI) 3Tesla; hệ thống SPEC – CT; hệ thống X-quang số hóa trực tiếp (DR); Thiết bị chẩn đoán và điều trị ung thư; Thiết bị mổ tim hở, cung cấp đầy đủ vật tư y tế…

Tích cực hợp tác với các Viện, trường để phát huy năng lực và phục vụ hài lòng người bệnh.

Ưu tiên xây dựng, điều chỉnh và bổ sung quy trình, quy định chuyên môn, tạo điều kiện để anh em làm việc một cách chủ động và chuyên nghiệp.

Tăng cường kiểm tra quản lý sử dụng VTYT tại các khoa, phòng.

Đầu tư nghiên cứu tự sửa chữa các thiết bị y tế đảm bảo chủ động phục vụ.

Leave a Comment