Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, Bệnh viện Hữu Nghị tiếp tục duy trì kiểm tra giám sát theo dõi công tác phòng chống dịch, thiết lập môi trường bệnh viện an toàn để người dân yên tâm khi đến khám chữa bệnh.

 Đến Bệnh viện Hữu Nghị người dân được thực hiện đầy đủ quy trình kiểm soát ngay từ đầu cổng, cán bộ nhân viên y tế hướng dẫn kiểm tra thân nhiệt, đeo khâu trang và sát khuẩn tay, khai báo y tế để sơ bộ nắm được yếu tố dịch tễ và biểu hiện của các triệu chứng viêm đường hô hấp. Việc phân luồng người bệnh được thực hiện ngay tại Chốt Kiểm soát dịch tại Cổng Bệnh viện. Những ca nghi ngờ Covid-19 được đưa đến Phòng khám Sàng lọc (lớp 1) gần Cổng chính để làm test nhanh (tìm kháng nguyên), khám loại trừ Covid-19, tuyệt đối không để người bệnh tự đi sâu vào trong Bệnh viện. Việc giãn cách bên trong Bệnh viện cũng được thực hiện nghiêm túc ở tất cả các khu vực phòng khám, trong phòng bệnh, nhà ăn…

(Đo thân nhiệt và khai báo y tế tại Cổng Bệnh viện Hữu Nghị )

PGS- TS Nguyễn Thanh Hà – Giám đốc bệnh viện Hữu Nghị cho biết: Hoạt động khám, chữa bệnh vẫn được duy trì trong trạng thái “bình thường mới”, vừa phải giữ an toàn cho người bệnh, cho nhân viên y tế vừa phải đảm bảo chất lượng chuyên môn khám, chữa bệnh, làm hài lòng người bệnh. Bệnh viện đã thiết lập hệ thống hàng rào” sàng lọc 3 lớp: Lớp đầu tiên ngay tại Cổng vào Bệnh viện, lớp thứ 2 tại “vùng đệm” của các khoa khám ngoại trú và lớp thứ 3 tại “vùng đệm” của các khoa điều trị nội trú, đảm bảo không để ca nghi nhiễm Covid-19 lọt vào trong Bệnh viện, hạn chế tối đa tiếp xúc với nhân viên y tế, với người bệnh khác. Toàn thể cán bộ, nhân viên y tế nêu cao tinh thần trách nhiệm, luôn đề phòng, cảnh giác phát hiện sớm ca nghi nhiễm, tổ chức cách ly ngay, không cho tiếp xúc thêm để tránh lây lan dịch bệnh. Bệnh viện đã triển khai test nhanh (tìm kháng nguyên) cho toàn bộ cán bộ viên chức, người lao động, cho tất cả người bệnh nhập viện và người bệnh đang nằm điều trị nội trú (trường hợp test nhanh (+) sẽ được kiểm tra lại bằng Gene Expert. Chuyển sang trạng thái “tấn công”, Bệnh viện đã tích cực triển khai tiêm vaccine ngừa Covid 19 cho toàn bộ cán bộ viên chức, người lao động trong toàn viện. Bên cạnh đó Bệnh viện đã xây dựng kịch bản phòng chống dịch chi tiết cho từng tình huống cụ thể. Chính vì vậy, vào ngày 12/5/2021, ngay khi phát hiện 2 trường hợp có kết quả (+) với test nhanh, Bệnh viện Hữu Nghị đã kịp thời kích hoạt các biện pháp phòng dịch, phong tỏa khoa Cấp cứu, bố trí trí tiếp nhận người bệnh cấp cứu tại khu Cấp cứu “tậm thời”, cách ly nhân viên y tế…

Cụ thể, vào hồi 10h30’ ngày 12/5/2021 có 2 bệnh nhân đến khám với triệu chứng ho, đau họng, không rõ sốt, tuy nhiên khi khai báo y tế tại Chốt Kiểm soát dịch đã không khai báo yếu tố dịch tễ, tiếp xúc hay biểu hiện lâm sàng và “bị lọt” qua hàng rào sàng lọc lớp 1. Nhưng khi đến hàng rào sàng lọc lớp 2 tại “vùng đệm” của khoa Cấp cứu, thấy bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ nhân viên y tế đã lập tức đưa vào phòng cách ly và làm test nhanh (tìm kháng nguyên SARS COV-2). Khi có kết quả test nhanh dương tính, lúc này hai bệnh nhân mới khai tiền sử dịch tễ có đi Đà Nẵng từ ngày 30/4-2/5 và có triệu chứng ho, đau họng từ ngày 6/5/2021. Trong khi chờ đợi xét nghiệm Gene Expert khẳng định lại kết quả, Bệnh viện đã nhanh chóng thiết lập khu Cấp cứu “tạm thời” để tiếp tục tiếp nhận bệnh nhân, phong tỏa toàn bộ khoa Cấp cứu, tạm ngừng hệ thống điều hòa, phun khử khuẩn toàn bộ khoa.

Xét nghiệm Gene Expert của 2 bệnh nhân này cho kết quả dương tính với SARS COV-2. Bệnh viện đã báo cáo CDC quận Hai Bà Trưng để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT – PCR. Cả 2 bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để điều trị vào hồi 16h00’ cùng ngày. Hai F1 cũng được đưa đi cách lý tập trung ngay sau đó (trong đó có 1 trường hợp trở thành F0). Nhờ có tinh thần đề cao cảnh giác của cán bộ nhân viên y tế, với “hàng rào” sàng lọc 3 lớp và việc sử dụng test nhanh sàng lọc (tìm kháng nguyên), Bệnh viện Hữu Nghị đã phát hiện sớm 2 ca nhiễm Covid-19, chặn đứng nguồn lây nhiễm trong cộng đồng. Và quan trọng là đã ngăn chặn không để những ca nhiễm Covid-19 này “lọt sâu” vào trong Bệnh viện, đảm bảo an toàn cho cán bộ nhân viên y tế và người bệnh.

(Test SARS COV-2  nhanh (pp tìm kháng nguyên) tại  BV Hữu Nghị)

Ngay khi dịch bùng phát trở lại, tại Bệnh viện các khoa điều trị nội trú siết chặt kiểm soát người nhà ở lại chăm nuôi, người giúp việc, hạn chế thay đổi người giúp việc, người nhà chăm sóc bệnh nhân, không cho khách vào thăm người bệnh…Cùng với đó, Bệnh viện bố trí thêm nhân viên y tế để hỗ trợ chăm sóc người bệnh tại các khoa. Trong phòng bệnh, thực hiện giãn cách giường bệnh nội trú theo quy định. Với người bệnh điều trị ngoại trú: Bệnh viện áp dụng các hình thức khác nhau để thực hiện tốt nhất quy định giãn cách như hẹn khám theo giờ, đặt lịch hẹn khám qua điện thoại…Thực hiện giãn cách và vẫn đảm bảo công tác chuyên môn, Bệnh viện đã lắp đặt thiết bị phục vụ hội chẩn trực tuyến các ca bệnh nặng, họp trực tuyến với Bộ Y tế, với Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương. Một số các cuộc họp trong nội bộ Bệnh viện được thực hiện trực tuyến qua các ứng dụng như Zalo, Zoom…Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn được giám sát thường xuyên, nhân viên y tế được tập huấn khử khuẩn môi trường, giám sát lây nhiễm chéo…. Tăng cường các hoạt động vệ sinh bề mặt, vệ sinh tay…Kết quả khảo sát hài lòng người bệnh quý II vừa qua cho thấy người bệnh rất hài lòng và đồng tình chung tay với Bệnh viện phòng chống dịch bệnh.

(Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho cán bộ nhân viên y tế BV Hữu Nghị)

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp như hiện nay, công tác khám, chữa bệnh luôn đi đôi với phòng chống dịch, vừa phải giữ an toàn cho người bệnh, cho cán bộ nhân viên y tế, vừa đảm bảo chất lượng chuyên môn khám, chữa bệnh, làm hài lòng người bệnh là nhiệm vụ khó khăn nhưng thực sự cần thiết. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ này, đòi hỏi các cấp lãnh đạo, mỗi cán bộ nhân viên y tế của Bệnh viện Hữu Nghị phải nỗ lực hết mình, luôn đề cao cảnh giác với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, góp phần cùng cả nước “chiến thắng” dịch bệnh.

Leave a Comment